blog.hubspot.com › tiếp thị › cách hủy lập chỉ mục trang Sử dụng thẻ meta HTML Noindex, Nofollow

blog.hubspot.com › tiếp thị › cách hủy lập chỉ mục trang Sử dụng thẻ meta HTML Noindex, Nofollow

 

Lập chỉ mục càng nhiều trang trên trang web của bạn càng tốt có thể rất hấp dẫn đối với các nhà tiếp thị đang cố gắng tăng thẩm quyền công cụ tìm kiếm của họ.

Tuy nhiên, mặc dù đúng là việc xuất bản nhiều trang có liên quan đến 1 từ khóa cụ thể (giả sử chúng cũng có chất lượng cao) sẽ cải thiện thứ hạng của bạn cho từ khóa đó, đôi khi thực sự có nhiều giá trị hơn trong việc giữ 1 số trang nhất định trên trang web của bạn ngoài chỉ mục của công cụ tìm kiếm.

… Nói gì cơ?!

Ở lại với LCA, các bạn. Bài đăng này sẽ hướng dẫn bạn lý do tại sao bạn có thể muốn xóa 1 số trang web nhất định khỏi SERPs (trang kết quả của công cụ tìm kiếm) và chính xác cách thực hiện.

Hủy lập chỉ mục 1 trang từ Google

Có 1 số trường hợp bạn có thể muốn loại trừ 1 trang web — hoặc 1 phần của trang web — khỏi quá trình thu thập dữ liệu và lập chỉ mục của công cụ tìm kiếm như:

  • ĐẾN ngăn chặn nội dung trùng lặp (khi có nhiều phiên bản của 1 trang được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục, chẳng hạn như trong phiên bản nội dung của bạn thân thiện với máy in) khỏi bị lập chỉ mục
  • Để coi các trang đăng nhập và quản trị viên là mục đích sử dụng nội bộ trừ khi chúng được cộng đồng sử dụng
  • Cho 1 trang cảm ơn (nghĩa là trang mà khách tiếp cận tiếp cận sau chuyển đổi trên 1 trong các trang đích của bạn) nơi khách tiếp cận có quyền tiếp cận vào bất kỳ ưu đãi nào mà trang đích đã hứa, chẳng hạn như liên kết tới sách điện tử PDF

Đây là những gì trang cảm ơn cho ebook thủ thuật SEO của LCA trông giống như, ví dụ:

Bạn muốn bất kỳ ai tiếp cận vào các trang cảm ơn của bạn đều đến được đó vì họ đã điền vào biểu mẫu trên trang đích — không bởi vì họ đã tìm thấy trang cảm ơn của bạn trong tìm kiếm.

Tại sao không? Bởi vì bất kỳ ai tìm thấy trang cảm ơn của bạn trong tìm kiếm đều có thể tiếp cận trực tiếp vào các ưu đãi tạo khách hàng tiềm năng của bạn — mà không cần phải cung cấp cho bạn thông tin của họ để chuyển qua biểu mẫu thu hút khách hàng tiềm năng của bạn. Bất kỳ nhà tiếp thị nào hiểu giá trị của các trang đích hiểu tầm quan trọng của việc thu hút những khách tiếp cận đó làm khách hàng tiềm năng trước khi họ có thể tiếp cận phiếu mua hàng của bạn.

Điểm mấu chốt: Nếu các trang cảm ơn của bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông qua 1 tìm kiếm đơn giản trên Google, bạn có thể để lại những khách hàng tiềm năng có giá trị trên bàn.

Tệ hơn nữa, bạn thậm chí có thể thấy rằng 1 số trang xếp hạng cao nhất cho 1 số từ khóa đuôi dài của bạn có thể là trang cảm ơn của bạn — điều đó có nghĩa là bạn có thể mời hàng trăm khách hàng tiềm năng bỏ qua biểu mẫu thu hút khách hàng tiềm năng của mình. Đó là 1 lý do khá thuyết phục khiến bạn muốn xóa 1 số trang web của mình khỏi SERPs.

Vì vậy, làm cách nào để bạn “khử chỉ mục” 1 số trang nhất định khỏi công cụ tìm kiếm? dưới là ba cách để làm điều đó.

3 cách để loại bỏ chỉ mục trang web khỏi công cụ tìm kiếm

Robots.txt để De-Index

Sử dụng nếu: Bạn muốn kiểm soát nhiều hơn những gì bạn hủy lập chỉ mục và bạn có các tài nguyên kỹ thuật cần thiết.

1 cách để xóa 1 trang khỏi kết quả của công cụ tìm kiếm là thêm tệp robots.txt vào trang web của bạn. Ưu điểm của việc sử dụng phương pháp này là bạn có thể kiểm soát nhiều hơn những gì bạn đang cho phép bot lập chỉ mục. Kết quả? Bạn có thể chủ động loại bỏ nội dung không mong muốn khỏi kết quả tìm kiếm.

Trong tệp robots.txt, bạn có thể chỉ định xem bạn muốn chặn bot từ 1 trang, toàn bộ thư mục hay thậm chí chỉ 1 hình ảnh hoặc tệp. Ngoài ra còn có 1 tùy chọn để ngăn trang web của bạn bị thu thập thông tin trong khi vẫn cho phép quảng cáo Google AdSense tiến hành trực tiếp nếu bạn có chúng.

Như đã nói, trong số hai tùy chọn có sẵn cho bạn, tùy chọn này yêu cầu kỹ thuật kung fu cao nhất. Để tìm hiểu cách tạo tệp robots.txt, bạn sẽ muốn đọc qua bài báo này giải thích chính xác làm thế nào để làm điều đó..

Khách hàng của HubSpot: Bạn có thể tìm hiểu cách cài đặt tệp robots.txt trên trang web của mình đâyvà tìm hiểu cách tùy chỉnh nội dung của tệp Robots.txt đây.

Nếu bạn không cần toàn quyền kiểm soát tệp robots.txt và đang tìm kiếm 1 giải pháp dễ dàng hơn, ít kỹ thuật hơn, thì tùy chọn thứ hai này là dành cho bạn.

Htaccess Không có chỉ mục Không Theo dõi để hủy chỉ mục

Sử dụng nếu: Trang web của bạn đang chạy trên Apache và mod_headers được bật, đây là 1 giải pháp nhanh chóng.

Trong trường hợp này, bạn có thể đính kèm dòng này vào tệp .htaccess của mình:

Bộ tiêu đề X-Robots-Tag “noindex, nofollow”

Để biểu thị rằng trang web của bạn có thể được lập chỉ mục, nhưng không bao giờ được hiển thị trong bất kỳ kết quả tìm kiếm nào của Google.

Meta Không có chỉ mục Không theo dõi để hủy chỉ mục

Sử dụng nếu: Bạn muốn 1 giải pháp dễ dàng hơn để hủy lập chỉ mục toàn bộ trang web và/hoặc hủy lập chỉ mục các liên kết trên toàn bộ trang web.

Sử dụng thẻ meta để ngăn 1 trang xuất hiện trong SERPs — và/hoặc các liên kết trên 1 trang — vừa dễ dàng vừa hiệu quả. Nó chỉ yêu cầu 1 chút bí quyết kỹ thuật — trên thực tế, nó thực sự chỉ là công việc sao chép/dán nếu bạn sử dụng đúng hệ thống quản lí nội dung.

Các thẻ cho phép bạn làm những việc này được gọi là “noindex” và “nofollow”. Trước khi tìm hiểu cách thêm các thẻ này, hãy dành 1 chút thời gian để xác định và phân biệt giữa hai thẻ này. Xét cho cùng, chúng là hai chỉ thị hoàn toàn khác nhau — và chúng có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc cùng với nhau.

Thẻ “noindex” là gì?

Khi bạn thêm thẻ meta “noindex” vào trang web, nó thông báo cho công cụ tìm kiếm rằng mặc dù nó có thể thu thập dữ liệu trang, nhưng nó không thể thêm trang vào chỉ mục tìm kiếm của nó.

Vì vậy, bất kỳ trang nào có chỉ thị “noindex” trên đó sẽ không đi vào chỉ mục tìm kiếm của công cụ tìm kiếm và do đó không thể hiển thị trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Thẻ “nofollow” là gì?

Khi bạn thêm thẻ meta “nofollow” vào 1 trang web, nó không cho phép các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin liên kết trên trang đó. Điều này cũng có nghĩa là bất kỳ cơ quan xếp hạng nào mà trang có trên SERPs sẽ không được chuyển đến các trang mà nó liên kết đến.

Vì vậy, bất kỳ trang nào có chỉ thị “nofollow” trên đó sẽ có tất cả các liên kết bị Google và các công cụ tìm kiếm khác bỏ qua.

Như tôi đã nói trước đây, bạn có thể thêm chỉ thị “noindex” riêng hoặc cùng với chỉ thị “nofollow”. Bạn cũng có thể tự thêm chỉ thị “nofollow”.

Khi nào nên sử dụng “noindex” và “nofollow” riêng biệt

Chỉ thêm thẻ “noindex” khi bạn đừng muốn 1 công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn trong tìm kiếm, nhưng bạn LÀM muốn nó đi theo các liên kết trên trang đó — do đó trao quyền xếp hạng cho các trang khác mà trang của bạn liên kết đến.

Các trang đích trả tiền là 1 ví dụ tuyệt vời về điều này. Bạn không muốn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục các trang đích mà mọi người phải trả tiền để xem, nhưng bạn có thể muốn các trang mà nó liên kết được hưởng lợi từ thẩm quyền của nó.

Chỉ thêm thẻ “nofollow” khi bạn LÀM muốn 1 công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn trong tìm kiếm, nhưng bạn đừng muốn nó đi theo các liên kết trên trang đó.

Không có quá nhiều ví dụ về thời điểm bạn thêm thẻ “nofollow” vào toàn bộ trang mà không thêm thẻ “noindex”. Khi bạn đang tìm hiểu xem phải làm gì trên 1 trang nhất định, câu hỏi đặt ra là có nên thêm thẻ “noindex” của bạn có hoặc không có thẻ “nofollow” hay không.

Khi nào nên sử dụng “noindex, nofollow” cùng nhau

Thêm cả thẻ “noindex” và “nofollow” khi bạn đừng muốn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục 1 trang web trong tìm kiếm và bạn không muốn nó đi theo các liên kết trên trang đó.

Các trang cảm ơn là 1 ví dụ tuyệt vời về tình huống này. Bạn không muốn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang cảm ơn của mình, bạn cũng không muốn họ theo liên kết tới phiếu mua hàng của bạn và bắt đầu lập chỉ mục nội dung của phiếu mua hàng đó.

Cách thêm thẻ meta “noindex” và/hoặc “nofollow”

Bước 1: Sao chép 1 trong các thẻ sau.

Đối với “noindex”:

Đối với “nofollow”:

Đối với cả “noindex” và “nofollow”:

Bước 2: Thêm thẻ vào phầntrong HTML của trang của bạn, còn gọi là tiêu đề của trang.

Nếu bạn là khách hàng của HubSpot, điều này cực kỳ dễ dàng — hãy nhấp vào đây hoặc cuộn xuống để xem các hướng dẫn dành riêng cho người dùng HubSpot.

Nếu bạn không 1 khách hàng của HubSpot, thì bạn sẽ phải dán thẻ này vào mã trên trang web của mình theo cách thủ công. Đừng lo lắng — nó khá đơn giản. Đây là cách bạn làm điều đó.

Trước tiên, hãy mở mã nguồn của trang web mà bạn đang cố hủy lập chỉ mục. Sau đó, dán thẻ đầy đủ vào 1 dòng mới trong phầncủa HTML trang của bạn, được gọi là tiêu đề của trang. Các ảnh chụp màn hình bên dưới sẽ hướng dẫn bạn thực hiện.

Thẻbiểu thị phần đầu của tiêu đề của bạn:

thẻ đầu ở đầu tiêu đề

Đây là thẻ meta cho cả “noindex” và “nofollow” được dán trong tiêu đề:

thẻ meta trong tiêu đề cho noindex nofollow

Và thẻ biểu thị phần cuối của tiêu đề:

thẻ đầu cuối

Bùm! Đó là nó. Thẻ này yêu cầu công cụ tìm kiếm quay lại và biến mất, khiến trang không xuất hiện trong bất kỳ kết quả tìm kiếm nào.

Không có chỉ mục Không theo dõi trong HubSpot

Việc thêm thẻ meta “noindex” và “nofollow” thậm chí còn dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn phải làm là mở công cụ HubSpot đến trang bạn muốn thêm các thẻ này và chọn tab “Cài đặt”.

Tiếp theo, bên dưới Tùy chọn nâng cao và nhấp vào “Head HTML”. Trong cửa sổ bên dưới, dán đoạn mã thích hợp. Trong ví dụ bên dưới, tôi đã thêm cả thẻ “noindex” và “nofollow” vì đây là trang cảm ơn.

không có chỉ mục không theo dõi trong hubspot

Nhấn “Lưu” và bạn là vàng.

Thành công Không có Chỉ mục Không Theo dõi Trang

Bạn vừa xóa trang của mình khỏi kết quả của công cụ tìm kiếm 1 cách kỳ diệu. Giờ đây, bạn có thể bắt đầu nắm bắt lại nhiều khách hàng tiềm năng đã mất.

Bây giờ, hãy nhớ rằng bạn sẽ không thấy kết quả ngay lập tức. Các thay đổi của bạn sẽ không bắt đầu cho đến khi công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang của bạn vào lần tiếp theo. Tùy thuộc vào tần suất bạn thường xuất bản các trang mới trên trang web của mình, quá trình này thực sự có thể mất vài tuần. Bạn xuất bản nội dung càng thường xuyên, các công cụ tìm kiếm sẽ thu thập dữ liệu trang web của bạn càng thường xuyên. Cách tốt nhất để theo dõi tần suất Google tiếp cận trang web của bạn là kiểm tra trang web của bạn. số liệu thống kê thu thập thông tin TRONG Công cụ quản trị trang web của Google.

Điểm mấu chốt: Nếu bạn nhận thấy rằng trang của mình vẫn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google ngay cả với thẻ “noindex”, thì có thể là do Google chưa thu thập dữ liệu trang web của bạn kể từ khi bạn thêm thẻ. Bạn có thể yêu cầu Google thu thập lại dữ liệu trang của bạn bằng cách sử dụng Tìm nạp như công cụ của Google.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng trình thu thập dữ liệu web của 1 số công cụ tìm kiếm có thể diễn giải các chỉ thị này khác với Google, vì vậy trang của bạn vẫn có thể xuất hiện trong kết quả từ các công cụ tìm kiếm khác. Nhưng đối với Google, nó sẽ tiến hành trực tiếp tốt — 1 khi nó bắt đầu thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Bất chấp điều đó, bạn sẽ có thể ngủ dễ dàng hơn 1 chút khi biết rằng cuối cùng bạn đã làm cho trang web của mình trở thành 1 nơi tốt hơn để tiếp thị.

tu van

Chia sẻ:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận