Cách khắc phục “Bị loại trừ bởi thẻ noindex” trong Google Search Console

Cách khắc phục “Bị loại trừ bởi thẻ noindex” trong Google Search Console

 

“Bị loại trừ bởi thẻ noindex” là trạng thái của Google Search Console. Điều đó có nghĩa là bạn đã đánh dấu URL của mình bằng thẻ ngăn lập chỉ mục. Google đã tìm thấy và thu thập dữ liệu URL đó nhưng không lập chỉ mục cho nó.

Tùy thuộc vào tình huống cụ thể, giải pháp cho vấn đề này có thể bao gồm:

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng Google Search Console “Bị loại trừ bởi thẻ noindex”

Việc sử dụng thẻ meta ngăn lập chỉ mục ngăn Google và các công cụ tìm kiếm khác lập chỉ mục 1 trang web nhất định. Và mặc dù kết quả của thực hiện này là giống nhau ‒ trang của bạn sẽ không được lập chỉ mục, ý định của bạn có thể khác.

Hãy để tôi hướng dẫn bạn những lý do phổ biến nhất dẫn đến trạng thái “Bị loại trừ bởi thẻ noindex”:

Kiểm soát lập chỉ mục bằng thẻ noindex

Bạn không cần phải lo lắng về trạng thái “Bị loại trừ bởi thẻ noindex” nếu bạn cố ý chặn lập chỉ mục 1 trang.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả các trang của bạn đều được lập chỉ mục. Ví dụ: bạn nên kiểm soát việc lập chỉ mục chất lượng thấp hoặc nội dung trùng lặp. Điều quan trọng là tiết kiệm tài nguyên của Google để lập chỉ mục các trang có giá trị của bạn.

Nếu đây là trường hợp của bạn, xin chúc mừng! Bạn quan tâm sâu sắc đến bạn lập chỉ mục SEO chiến lược và bạn có thể bỏ qua vấn đề “Bị loại trừ bởi thẻ noindex”.

Sử dụng thẻ meta ngăn lập chỉ mục do nhầm lẫn

Vô tình chặn các trang thiết yếu của bạn bằng thẻ noindex giống như cơn ác mộng SEO tồi tệ nhất.

Đó là dấu hiệu của sự hỗn loạn trên trang web của bạn và sự hỗn loạn đó có thể khiến bạn mất khả năng tìm kiếm.

Điều đó cũng có thể có nghĩa là bạn không tìm ra chiến lược lập chỉ mục của mình hoặc mức độ ưu tiên của bạn đối với nội dung lập chỉ mục đã thay đổi.

1 ví dụ khác là khi bạn quên thẻ ngăn lập chỉ mục trong quá trình di chuyển trang web.

1 phần được đề xuất trong quá trình di chuyển trang web là tạo phiên bản chạy thử của trang web để kiểm tra tất cả những thay đổi bạn muốn thực hiện khi di chuyển. Có môi trường dàn dựng của bạn, bạn cần chặn quyền tiếp cận của bot vào môi trường đó bằng mật khẩu hoặc thẻ ngăn lập chỉ mục.

Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua việc xóa thẻ ngăn lập chỉ mục khi chuyển trang web của mình từ môi trường dàn dựng sang sản xuất.

Cần trợ giúp với việc di chuyển trang web của bạn?

Liên hệ với LCA để dịch vụ di chuyển trang web để tránh những sai lầm tiềm ẩn và tối đa hóa tiềm năng tìm kiếm của bạn.

1 sai lầm phổ biến khác là có 1 trang được đánh dấu noindex và thêm nó vào sơ đồ trang web của bạn.

Gửi URL tới sơ đồ trang web của bạn và sử dụng thẻ ngăn lập chỉ mục mâu thuẫn với nhau.

Tại sao? bởi vì của bạn sơ đồ trang web XML chỉ nên chứa các URL có thể lập chỉ mục mà bạn muốn bot tiếp cận và lập chỉ mục.

Trước năm 2022 Lập chỉ mục trang (Độ bao phủ chỉ mục) cập nhật báo cáo, tan rã này thậm chí còn được gọi là trạng thái Google Search Console riêng biệt – URL đã gửi được đánh dấu noindex.

Trong trường hợp này, Google nghĩ rằng bạn muốn nó lập chỉ mục trang của bạn vì bạn đã gửi nó vào tệp sơ đồ trang web của mình. Tuy nhiên, điều đó sẽ không xảy ra khi bạn trêu chọc Google bằng cách sử dụng thẻ ngăn lập chỉ mục và hạn chế các thực hiện của Google.

Theo quan điểm của bạn, vấn đề với 1 URL đã gửi được đánh dấu noindex có thể có hai khía cạnh khác nhau, khi bạn:

  • Đã đánh dấu 1 URL bằng thẻ ngăn lập chỉ mục nhưng bạn cũng đã thêm nó vào sơ đồ trang web của mình vì bạn muốn Google lập chỉ mục cho nó, hoặc
  • Đã thêm 1 URL được đánh dấu noindex vào sơ đồ trang web của bạn mặc dù bạn không muốn Google lập chỉ mục cho nó.

Cách khắc phục “Bị loại trừ bởi thẻ noindex”

Nếu bạn muốn sửa lỗi “Bị loại trừ bởi thẻ noindex”, bạn cần phải xóa thẻ ngăn lập chỉ mục khỏi các trang có giá trị mà bạn muốn lập chỉ mục.

Hãy nhớ kiểm tra danh sách tất cả các trang bị loại trừ của bạn để đảm bảo rằng bạn không chạm vào các URL bị cấm lập chỉ mục. Để làm như vậy, hãy điều hướng đến vấn đề “Bị loại trừ bởi thẻ noindex” và chọn tùy chọn “Tất cả các trang đã biết” trong menu ở góc trên bên trái.

Cách khắc phục “Bị loại trừ bởi thẻ noindex” trong Google Search Console

Ngoài ra, hãy luôn tuân thủ các thông lệ tốt nhất về việc sử dụng thẻ ngăn lập chỉ mục trên trang web của bạn.

Sau khi bạn thực hiện các thay đổi đối với trang của mình, bạn có thể yêu cầu lập chỉ mục URL bằng cách sử dụng Công cụ kiểm tra URL trong Google Search Console. Nó báo hiệu cho Google ưu tiên thu thập dữ liệu URL.

Khi Google xem lại các trang của bạn và thấy thẻ ngăn lập chỉ mục đã bị xóa, Google sẽ lên lịch lập chỉ mục.

Nếu trang web của bạn không gặp vấn đề nào khác, thì trạng thái URL trong báo cáo Lập chỉ mục trang (Mức độ phù hợp lập chỉ mục) sẽ thay đổi thành “Đã lập chỉ mục”.

Khi bạn gửi 1 URL được đánh dấu noindex vào sơ đồ trang web của mình, giải quyết vấn đề này có thể vượt ra ngoài việc chỉ xóa thẻ ngăn lập chỉ mục.

Lưu ý rằng trong trường hợp này, Google nhận được các tín hiệu lẫn lộn từ bạn, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bạn sẽ không khiến Google đoán cách tiếp cận các trang của bạn.

Đầu tiên, duyệt qua danh sách tất cả các URL được gửi tới sơ đồ trang web của bạn nhưng cũng được đánh dấu là noindex. Chọn tùy chọn “Tất cả các trang đã gửi” ở menu góc trên bên trái để chỉ lọc ra những URL mà bạn đã thêm vào sơ đồ trang web của mình.

cach-fix-excluded-by-noindex-tag-in-google-search-console - 2 cách khắc phục bị loại trừ bởi thẻ noindex trong google search console

Trong 1 trường hợp hoàn hảo, vì sơ đồ trang web của bạn chỉ bao gồm các URL có thể lập chỉ mục, nên không có trang nào trong danh sách “Tất cả các trang đã gửi” cho vấn đề “Bị loại trừ bởi thẻ noindex”.

Nhưng nếu bạn tìm thấy 1 số URL ở đây và bạn chắc chắn rằng đây là những URL có giá trị mà bạn muốn lập chỉ mục, xóa thẻ ngăn lập chỉ mục khỏi các trang này và giữ chúng trong sơ đồ trang web của bạn.

Nhưng hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn không muốn URL đã gửi được đánh dấu noindex được lập chỉ mục, bạn cũng không nên bỏ qua vấn đề này vì nó có thể làm hỏng SEO của bạn.

Trong trường hợp này, hãy xóa trang khỏi sơ đồ trang web của bạn. Trạng thái của nó trong báo cáo Lập chỉ mục trang (Mức độ phù hợp của chỉ mục) sẽ không thay đổi, nhưng bạn sẽ tiết kiệm được ngân sách thu thập dữ liệu và giúp Google hiểu mục đích của bạn.

BƯỚC TIẾP THEO

Đây là những gì bạn có thể làm bây giờ:

  1. Liên hệ LCA!
  2. Nhận 1 kế hoạch được cá nhân hóa để giải quyết các vấn đề về lập chỉ mục của bạn.
  3. Mở khóa tiềm năng lập chỉ mục trang web của bạn!

Vẫn không chắc chắn thả LCA 1 dòng? đọc như thế nào dịch vụ SEO kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện trang web của mình.

Tại sao “Loại trừ bởi thẻ noindex” có thể không tốt cho SEO

Nếu bạn không chắc chắn liệu trang của mình có bị “Loại trừ bởi thẻ ngăn lập chỉ mục” hay không, điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là không thực hiện bất kỳ thực hiện nào để khắc phục tan rã. Khi đó, bạn có nguy cơ gặp phải những tác động tiêu cực trên phạm vi rộng đối với việc thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của mình.

Hãy xem cách SEO trang web của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi những điều sau:

Hạn chế tiềm năng lập chỉ mục của bạn

Nếu bạn muốn 1 URL nhất định được xếp hạng trên Google Tìm kiếm nhưng URL đó chứa thẻ ngăn lập chỉ mục, Google sẽ không lập chỉ mục và xếp hạng nó.

Quyết định về những trang nào sẽ được lập chỉ mục không thể là ngẫu nhiên. Nó phải được kết hợp vào 1 chiến lược lập chỉ mục của trang web của bạn. Nếu không có nó, bạn có thể dễ dàng mất dấu cách Googlebot tiếp cận các URL của bạn và không giám sát các cuộc đấu tranh tiềm ẩn.

Lãng phí ngân sách thu thập dữ liệu của bạn

Hãy nhớ rằng các bot cần thu thập dữ liệu các trang bị cấm lập chỉ mục của bạn để tìm thẻ ngăn lập chỉ mục trong mã của bạn.

Nhưng nếu bạn có nhiều URL được đánh dấu bằng thẻ ngăn lập chỉ mục, bạn cần suy nghĩ nếu bạn cần bot để tìm thấy chúng trên trang web của bạn trong thời gian dài. Xem xét loại bỏ của bạn liên kết nội bộ vào trang bị cấm lập chỉ mục để hạn chế quyền tiếp cận của bot vào trang đó.

Ngoài ra, khi bao gồm các URL được đánh dấu noindex trong sơ đồ trang web của bạn, bạn đang yêu cầu bot thu thập dữ liệu chúng trước. Cho dù bạn có muốn các trang này được lập chỉ mục hay không, thì bạn đang lãng phí tài nguyên của Google vào việc thu thập dữ liệu các URL mà trong bất kỳ trường hợp nào cũng không thể được lập chỉ mục.

Kết quả là, nó có thể đóng góp vào thu thập ngân sách vấn đề. Google có thể sử dụng tài nguyên để thu thập dữ liệu các URL không thể lập chỉ mục và trì hoãn việc thu thập dữ liệu các trang có thể lập chỉ mục của bạn.

Bạn muốn tối ưu hóa ngân sách thu thập dữ liệu của mình?

Đi tối ưu hóa ngân sách thu thập dữ liệu dịch vụ để cải thiện việc thu thập dữ liệu trang web của bạn.

kết thúc

“Bị loại trừ bởi thẻ ngăn lập chỉ mục” không nhất thiết là xấu nếu bạn cố tình sử dụng thẻ ngăn lập chỉ mục để chặn lập chỉ mục của 1 số trang.

Nhưng hãy nhớ rằng việc không thực hiện khi bạn muốn các trang bị loại trừ được lập chỉ mục có thể gây hại nghiêm trọng cho trang web của bạn.

Điều quan trọng là đưa ra 1 quyết định có ý thức về chính xác chiến lược lập chỉ mục của bạn sẽ trông như thế nào.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết trang nào đáng được lập chỉ mục và trang nào nên bị loại khỏi tìm kiếm, thì LCA có thể giúp bạn.

Liên hệ LCA để kiểm tra SEO lập chỉ mục kỹ lưỡng nhằm tối đa hóa cơ hội lập chỉ mục cho trang web của bạn.

tu van

Chia sẻ:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận