Cách Kiểm Tra Trang Web Của Bạn Có Bị Google Phạt

Cách Kiểm Tra Trang Web Của Bạn Có Bị Google Phạt

 

Bước đầu tiên cần thực hiện trước khi tối ưu hóa trang web của bạn cho Google là kiểm tra xem tên miền của bạn có bị phạt hay không.

1 trang web bị Google phạt không thể đạt được thứ hạng tốt, vì vậy ưu tiên của bạn là tìm ra những thay đổi thuật toán nào đang ảnh hưởng đến thuộc tính web của bạn và tạo 1 kế hoạch khôi phục.

Hình phạt của Google là gì?

Người mới bắt đầu viết blog và quản trị viên web không có kinh nghiệm SEO, hãy nghe những lời gấu trúc, chim cánh cụt, bồ câu, chim ruồi và tự hỏi tại sao cả Thế giới trực tuyến lại xôn xao về những con vật này!

Câu trả lời khá đơn giản, đây là những cái tên mà Google (và báo chí) đặt cho các thay đổi khác nhau mà Google đang thực hiện đối với thuật toán xếp hạng của họ.

Google chính thức tuyên bố rằng mỗi năm họ thực hiện hàng trăm thay đổi đối với thuật toán tìm kiếm của mình để cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm.

Mỗi khi họ thực hiện thay đổi, có người thắng và người thua. Điều này có nghĩa là 1 số trang web bị ảnh hưởng tích cực vì chúng có thứ hạng tốt hơn (có nghĩa là nhiều hơn Lưu lượng tiếp cận không phải trả tiền của Google) trong khi 1 số trang web khác đang bị giảm lưu lượng tiếp cận do bị hạ thứ hạng hoặc mất hoàn toàn.

Bạn quan tâm làm gì?

Ai cũng biết rằng bạn không thể đạt được quá nhiều thứ trực tuyến nếu không có Google. Dù muốn hay không thì Google vẫn là nguồn lưu lượng tiếp cận tốt nhất, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm lưu lượng tiếp cận được nhắm mục tiêu.

Đưa trang web của bạn lên vị trí hàng đầu của Google tạo ra 1 số lợi ích mà bạn không thể bỏ qua.

Vì vậy, đó là lý do đầu tiên tại sao bạn có thể biết liệu trang web của mình có bị thuật toán Google lọc hay không.

1 lý do khác là nếu bạn biết mình bị phạt từ bản cập nhật nào của Google, bạn có thể thực hiện các tiến hành khắc phục để lần sau khi có thay đổi, bạn sẽ không bị phạt (điều này không dễ nhưng sẽ xảy ra nếu bạn nỗ lực).

Cuối cùng, việc nhận ra các hình phạt của Google có thể trả lời câu hỏiTại sao tôi đột nhiên bị mất lưu lượng tiếp cận?” vì nếu bạn bị Google phạt, những thay đổi về lưu lượng tiếp cận của bạn sẽ rõ ràng hơn.

Làm cách nào để biết trang web của bạn có bị Google phạt hay không?

Có hai cách để tìm hiểu xem trang web của bạn có bị Google phạt hay không. Cách thứ nhất là thông qua Google Search Console và cách thứ hai là bằng cách xem báo cáo lưu lượng tiếp cận Google Analytics của bạn và so sánh lưu lượng tiếp cận của bạn với ngày Google cập nhật.

Hãy xem cách bạn có thể sử dụng cả hai phương pháp để theo dõi và xác định các hình phạt của Google.

Bước 1: Đăng nhập vào Google Search Console

Nếu bạn chưa đăng ký trang web của mình với Bảng điều khiển tìm kiếm của Googleđây là lúc để làm điều đó.

Google Search Console (trước đây là Công cụ quản trị trang web), là phương tiện mà Google đang sử dụng để liên lạc với quản trị viên web và thông báo cho họ về các tai lạn tiềm ẩn mà trang web của họ có thể gặp phải và điều này bao gồm cả các hình phạt thủ công.

Trước khi chỉ ra chính xác nơi bạn có thể tìm thấy điều này trong các công cụ của Google Search Console, cần lưu ý rằng có 2 loại hình phạt và điều quan trọng là phải biết sự khác biệt của chúng.

#1 – Hình phạt thủ công: 1 người nào đó (có thể là từ nhóm Chất lượng của Google), đã áp dụng hình phạt đối với trang web của bạn. Điều này có thể xảy ra vì 1 Số lý do và nó có thể là toàn bộ trang web, tức là ảnh hưởng đến toàn bộ trang web hoặc 1 phần, tức là chỉ ảnh hưởng đến 1 số trang trên trang web của bạn.

Trong trường hợp này, Google sẽ cung cấp cho bạn chỉ báo về vấn đề cùng với danh sách các tiến hành bạn có thể thực hiện để khắc phục tai lạn. Khi bạn thực hiện các thay đổi cần thiết, bạn có thể gửi yêu cầu xem xét lại và họ sẽ cho bạn biết liệu hình phạt đã được gỡ bỏ hay chưa.

#2 – Hình phạt theo thuật toán: Đây là loại phổ biến nhất và nó tự động. Các hình phạt về thuật toán không được báo cáo cho các công cụ bảng điều khiển Tìm kiếm của Google và không có tùy chọn nào để điền vào yêu cầu xem xét lại. Cách duy nhất để xác định xem bạn có bị phạt tự động hay không là sử dụng phương pháp được mô tả bên dưới.

Các hình phạt thuật toán là kết quả của những thay đổi liên tục mà Google đang thực hiện đối với thuật toán xếp hạng (đó là khi tên động vật được đề cập ở trên đang trở nên quan trọng hơn đối với các quản trị viên web).

Quay trở lại ví dụ, bạn có thể đăng nhập vào Google Search Console để xem trang web của mình có bị phạt thủ công hay không.

Bạn có thể tìm thấy điều này trong BẢO MẬT & tiến hành THỦ CÔNG/TÁC ĐỘNG THỦ CÔNG.

Báo cáo thao tác thủ công - Google Search Console
Kiểm tra các hình phạt của Google bằng cách sử dụng Báo cáo tác vụ thủ công.

Nếu bạn thấy thông báo “Không phát hiện vấn đề nào”, sau đó bạn trong sạch và bạn không phải thực hiện thêm tiến hành nào; tuy nhiên, bạn cần tiếp tục với các bước bên dưới để tìm hiểu xem bạn có bị ảnh hưởng bởi hình phạt thuật toán hay không.

Trong trường hợp có 1 hình phạt thủ công, bạn cần đọc kỹ thông báo với lý do, cố gắng khắc phục tai lạn và sau đó yêu cầu xem xét lại trang web.

Bước 2: Đăng nhập vào Google Analytics và xem xét lưu lượng tiếp cận Google của bạn

Cách tốt nhất để kiểm tra xem trang web của bạn có bị phạt tự động hay không là đăng nhập vào Google Analytics và xem xét lưu lượng tiếp cận không phải trả tiền trên Google của bạn.

Nếu bạn thấy lưu lượng tiếp cận giảm trong những ngày Google phát hành thay đổi thuật toán, thì rất có thể bạn đã bị ảnh hưởng và đó là lý do khiến lưu lượng tiếp cận của bạn giảm.

Chọn trang web của bạn từ bảng điều khiển Google Analytics, sau đó chuyển đến CHUYỂN NHẬN > Tất cả lưu lượng tiếp cận > Nguồn / Phương tiện.

Từ danh sách, chọn GOOGLE/ORGANIC. Những gì bạn thấy bây giờ trong báo cáo là số lượt tiếp cận bạn nhận được từ tìm kiếm của Google.

Tiếp theo, chọn khoảng thời gian báo cáo từ trên cùng bên phải và quay lại nhiều nhất có thể.

Báo cáo lưu lượng truy cập không phải trả tiền của Google
Báo cáo lưu lượng tiếp cận không phải trả tiền của Google

Điều bạn cần làm bây giờ là so sánh ngày mà bạn thấy lưu lượng tiếp cận giảm (hoặc tăng) nghiêm trọng với ngày phát hành bản cập nhật.

Cái này hướng dẫn hữu ích từ moz hiển thị tất cả các ngày trong 16 năm qua mà Google đã thực hiện thay đổi đối với thuật toán xếp hạng của họ.

Nếu bạn thấy lưu lượng tiếp cận giảm đột ngột vào 1 ngày (hoặc gần với ngày) mà 1 bản cập nhật được phát hành, thì hãy xem trong phần moz báo cáo để xem đó là loại cập nhật nào và bắt đầu đọc những gì bạn có thể làm để khôi phục.

Điều gì xảy ra khi trang web của bạn bị phạt?

Điều đầu tiên xảy ra là bạn mất lưu lượng tiếp cận Google (hoặc 1 phần lưu lượng tiếp cận).

Điều thứ hai là bạn cũng đánh mất 1 phần (hoặc tất cả) lòng tin của Google và điều này có nghĩa là bạn cần thể hiện thiện chí và kiên nhẫn cho đến khi lấy lại được.

Google không thích các trang web spam hoặc đang cố đánh lừa thuật toán của họ và đó là lý do tại sao họ xóa chúng khỏi chỉ mục của mình.

Lấy lại chỉ số không có nghĩa là bạn sẽ lấy lại thứ hạng và trở lại giai đoạn trước khi bị phạt và ngoài ra từ giờ trở đi sẽ khó đạt được thứ hạng cao hơn.

Họ muốn thể hiện các trang web tốt trong SERPS của họ và vi phạm các nguyên tắc của họ là 1 tiến hành rất tồi tệ và bạn (chứ không phải họ) có trách nhiệm phải luôn tuân thủ các quy tắc.

Hình phạt giữ bao lâu?

Hình phạt thủ công có hiệu lực cho đến khi bạn gửi và vượt qua thành công yêu cầu xem xét lại hoặc cho đến khi chúng hết hạn. 1 số hình phạt có thể kéo dài 6 tháng trong khi LCA đã đọc các trường hợp hình phạt kéo dài 2 năm trước khi hết hạn.

Chỉ cần làm rõ rằng, khi hình phạt thủ công hết hạn, điều này không có nghĩa là trang web sạch sẽ và sẽ phục hồi thứ hạng và lưu lượng tiếp cận.

Điều đó đơn giản có nghĩa là hình phạt không còn hiển thị trong công cụ quản trị trang web nhưng nếu bạn không làm gì để giải quyết vấn đề, trang web rất có thể sẽ bị phạt tự động và vẫn bị phạt.

Khi bạn gặp phải sự thay đổi trong thuật toán xếp hạng, bạn nên thực hiện các biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt và đợi lần phát hành thuật toán tiếp theo để xem liệu bạn có phục hồi hay không.

Có 1 số trường hợp quá trình khôi phục có thể nhanh hơn do có những thay đổi thuật toán diễn ra liên tục nhưng trong phần lớn các trường hợp, bạn sẽ phải đợi bản cập nhật lớn tiếp theo của Google để xem liệu những thay đổi bạn đã thực hiện có mang lại kết quả tích cực hay không.

Phải làm gì nếu bạn gặp rắc rối?

Không có câu trả lời nhanh chóng, hãy tìm kiếm trên Google về vấn đề này và bạn sẽ thấy nhiều ý kiến ​​khác nhau cũng như nhiều điều bạn có thể làm.

Để tiết kiệm thời gian quý báu của bạn, hãy đọc các bước tóm tắt của tôi dưới:

Liên kết bất thường trỏ đến trang web của bạn – nếu bạn đã làm bất kỳ điều gì trong số này: mua liên kết, trao đổi liên kết, đăng bài của khách để lấy liên kết, nhận xét về liên kết, gửi trang web của bạn tới hàng nghìn thư mục spam – thì rất có thể bạn đã nhận 1 hình phạt thủ công và 1 thông báo trong công cụ bảng điều khiển tìm kiếm của Google.

Bạn có thể làm gì để phục hồi? Yêu cầu quản trị viên web xóa các liên kết (hoặc “Không theo” họ), ghi lại những nỗ lực của bạn, sử dụng Công cụ từ chối của Google để yêu cầu Google không tính đến các liên kết đó và gửi yêu cầu xem xét lại.

Nếu bạn thất bại lần đầu tiên, hãy dành thời gian lặp lại quy trình và gửi lại yêu cầu xem xét.

Liên kết bất thường trỏ từ trang web của bạn đến các trang web khác – nếu bạn từng bán liên kết hoặc có nhiều liên kết trong các trang của bạn trỏ đến các trang khác, thì hãy xóa các liên kết đó (hoặc “nofollow” chúng) và gửi yêu cầu xem xét lại.

nội dung mỏng – Nếu trang web của bạn có nhiều trang có ít hoặc không có nội dung thì hãy xóa chúng hoặc hợp nhất chúng lại với nhau. “Không lập chỉ mục” các trang không hữu ích và cố gắng thêm nội dung hữu ích, độc đáo và nguyên bản.

Nội dung trùng lặpGoogle không thích nội dung không phải là duy nhất, vì vậy nếu bạn liên tục sao chép nội dung từ các trang web khác, hãy dừng việc này và làm theo các bước tương tự như với ‘nội dung mỏng’ ở trên.

Tối ưu hóa trang web của bạn – Có 1 trang web không thân thiện với SEO không phải là lý do để bị phạt, nhưng trong những tình huống bạn gặp rắc rối bởi 1 hình phạt, nó giúp tối ưu hóa trang web của bạn nhiều nhất có thể. bạn có thể sử dụng của tôi Danh sách kiểm tra kiểm toán SEO để tối ưu hóa trang web của bạn cho Google.

Làm sao để tránh bị Google phạt?

Cách tốt nhất để phục hồi từ hình phạt của Google là tránh nó ngay từ đầu. Theo kinh nghiệm của tôi, các quản trị viên web luôn tìm kiếm các lối tắt để có thứ hạng cao hơn và điều này dẫn họ đến việc làm những điều mà Google không thích.

Tôi đã nói nhiều lần rằng để đạt được kết quả tốt với Google, bạn cần phải kiên nhẫn và chơi đúng luật. Đừng tin những gì bạn đọc về việc tăng thứ hạng của mình bằng các thủ thuật có thể khiến bạn gặp rắc rối.

Công thức thành công không thay đổi trong 17 năm qua tôi làm việc trực tuyến và đây không phải là điều gì khác ngoài:

  • Xuất bản nội dung chất lượng cao
  • Tuân thủ tất cả các nguyên tắc quản trị trang web của google
  • Theo dõi các thay đổi ảnh hưởng đến SEO (như https, thân thiện với thiết bị di động, tránh từ khóa văn bản neo khi liên kết ra ngoài, ‘không theo dõi’ các liên kết bên ngoài, v.v.)
  • Quảng bá trang web của bạnnội dung thông qua các kênh mũ trắng.

Nếu bạn làm điều này 1 cách nhất quán trong 1 vài tháng, bạn sẽ bắt đầu được chú ý và nếu nội dung của bạn tốt, nó sẽ thu hút các liên kết tự nhiên giúp cải thiện thứ hạng của bạn trên Google.

tu van

Chia sẻ:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận