Cách thiết kế trang web

Cách thiết kế trang web

 

Mặc dù bạn có thể tùy chỉnh trang web của mình để phù hợp với nhu cầu riêng hoặc phù hợp với phong cách của bạn, nhưng có những diễn giải cụ thể mà bất kỳ ai muốn thiết kế trang web đều phải thực hiện. Hãy theo dõi cẩn thận để tìm hiểu cách thiết kế trang web, từ việc xác định mục đích trang web của bạn đến việc chọn nền tảng thiết kế trang web, thiết kế kiến ​​trúc, điền nội dung cần thiết và khởi chạy trang web của bạn.

Xác định mục đích của trang web

Để thiết kế 1 trang web mang lại kết quả mong đợi, bạn sẽ cần xác định những gì bạn muốn từ trang web đó. Xem xét lý do bạn thiết kế trang web—đối tượng của bạn là ai và bạn đang nhắm mục tiêu điều gì. Bạn đang cố gắng để có được lượt tải xuống, bán hàng, đặt trước, cuộc hẹn đã đặt trước, tương tác hay thậm chí là lượng khán giả lớn hơn?
Điều quan trọng là bạn phải biết rõ ràng mục đích của trang web dự kiến. Biết nó sẽ giúp bạn áp dụng chiến lược nội dung phù hợp và hướng dẫn bạn chọn nền tảng, theme và cấu trúc trang phù hợp.

Chọn Nền tảng của bạn

Khi bạn lưu ý lý do tại sao bạn xây dựng 1 trang web, bạn có thể kiểm tra các công cụ xây dựng trang web. Những công cụ tự làm (DIY) này sẽ giúp bạn tự tạo 1 trang web, ngay cả khi bạn không biết bất kỳ dòng mã nào. Và có những thứ được thiết kế cho các mục đích cụ thể, chẳng hạn như thương mại điện tử, blog và danh mục đầu tư.

Các công cụ xây dựng trang web bao gồm các mẫu có thể tùy chỉnh để thêm văn bản và hình ảnh của bạn, đồng thời nhiều công cụ cũng quan tâm đến việc đăng ký và lưu trữ tên miền. Nhưng bạn sẽ cần sử dụng giao diện kéo và thả để tự thiết kế từng trang web. Vì vậy, hãy chọn 1 cái phù hợp với mục đích của trang web của bạn.

Thu thập các yếu tố thương hiệu của bạn

Các yếu tố là các chi tiết như màu sắc, phông chữ và hình ảnh mang trang web của bạn lại với nhau. Vì vậy, khi thiết kế trang web của bạn, hãy xem xét bản sắc thương hiệu của bạn.

Bắt đầu với cách phối màu, làm việc với 1 màu chính và 1 hoặc hai màu bổ sung. Sau đó, chọn kiểu văn bản phù hợp với thương hiệu của bạn. Ví dụ, serif tượng trưng cho hình thức và quyền lực, sans serif, chủ nghĩa hiện đại và chữ viết, sự sáng tạo.

Ngoài ra, hãy thêm hình ảnh để thu hút sự chú ý của người dùng, nhưng hãy đảm bảo rằng chúng có liên quan và có chất lượng cao để có thể tạo ấn tượng đúng với người dùng.

Chọn Mẫu hoặc Theme

Tiếp theo, chọn theme hoặc mẫu, là bố cục của trang web của bạn—cách hình ảnh, văn bản và nút xuất hiện trên trang web của bạn. Theme là bố cục được thiết kế sẵn để giúp bạn thiết kế trang web của mình, ngay cả khi mới bắt đầu.

Hầu hết các nền tảng đều đi kèm với 1 loạt các mẫu được chia thành các danh mục và mỗi danh mục có các tính năng tích hợp phù hợp với 1 ngành cụ thể. Vì vậy, hãy xem trước chúng để chọn 1 cái phù hợp nhất với trang web của bạn.

Lưu ý rằng nếu bạn chọn xây dựng trang web của mình bằng WordPress, bạn sẽ cần mua dịch vụ lưu trữ web từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ bên thứ ba, chẳng hạn như Bluehost hoặc Hostinger và cài đặt WordPress. Cùng với đó, bạn sẽ có thể tiếp cận bảng điều khiển quản trị viên WordPress của mình, cài đặt theme và nhập nội dung demo cho các theme cao cấp.

Lập bản đồ trang web của bạn

Để thiết kế dễ dàng hơn, hãy hình dung các trang sẽ xuất hiện trên trang web của bạn và cách chúng sẽ liên kết với nhau. Ví dụ: biết có bao nhiêu trang trên trang web của bạn, nội dung của chúng và bố cục chung có nghĩa là bạn sẽ có hướng dẫn để làm việc khi bắt đầu thiết kế từng phần.

Thiết kế từng phần tử trang web

Với mẫu hoặc theme và bản đồ trang web của bạn, bước tiếp theo là bắt đầu thiết kế từng thành phần trang web, chẳng hạn như menu (hoặc điều hướng trang web), đầu trang và chân trang, thanh tìm kiếm và bất kỳ thành phần bổ sung nào bạn muốn. trang web để có. Sử dụng các yếu tố như sau sẽ cấu trúc trang web của bạn, giúp dễ dàng điều hướng.

 • Thực đơn: Phần tử này hiển thị các mục nổi bật trên trang web của bạn. Đảm bảo rằng nó có thể tiếp cận được trên mọi trang và chỉ hiển thị 1 vài mục—bạn không muốn phân cụm màn hình của khách tiếp cận.
 • Đầu trang và cuối trang: Những yếu tố này tăng cường sự tham gia của người dùng. Tiêu đề phải bao gồm các tính năng như menu điều hướng và logo của bạn, những tính năng mà bạn muốn khách tiếp cận tìm thấy nhanh chóng. Chân trang nên cung cấp thêm thông tin, chẳng hạn như thông tin liên hệ và điều khoản dịch vụ.
 • Thanh tìm kiếm: Sử dụng kính lúp hoặc hộp, nhưng đặt nó ở phần nổi bật của mỗi trang. Góc trên cùng bên trái hoặc trên cùng bên phải thường là tốt nhất.

Tùy chỉnh các trang web của bạn

Nội dung của bạn phụ thuộc vào mục đích trang web của bạn, vì vậy bạn có thể điều chỉnh nội dung đó cho phù hợp với mình. Tuy nhiên, mọi trang web nên có các trang web sau.

 • Trang chủ: Mọi khách tiếp cận đều đến đây, vì vậy đây là 1 nơi tốt để tóm tắt trang web của bạn. Bao gồm logo, tên doanh nghiệp của bạn, những gì người đọc mong đợi từ bạn và 1 menu điều hướng giúp duyệt trang web của bạn dễ dàng. Hãy chắc chắn rằng trang này được tổ chức và bắt mắt.
 • Trang sản phẩm hoặc dịch vụ: Trang này sẽ cho khách tiếp cận biết những gì bạn đang cung cấp cho họ và cho phép họ mua hàng. Đối với trang web thương mại điện tử, hãy tạo 1 trang để hiển thị danh mục và 1 trang khác để hiển thị chi tiết từng mặt hàng.
 • Giới thiệu Trang: Trang này sẽ giới thiệu bạn với khách tiếp cận, kể câu chuyện của bạn, truyền đạt các giá trị của bạn và làm nổi bật điều khiến bạn khác biệt với các thương hiệu khác.
 • Trang blog: Nếu bạn có ý định sử dụng viết blog như 1 chiến lược tiếp thị nội dung, thì bạn phải tạo trang này, trang này sẽ hiển thị các đoạn trích của các bài đăng trên blog đã xuất bản. Sau đó, người dùng có thể nhấp vào 1 cái mà họ quan tâm.
 • Trang liên lạc: Cho khách tiếp cận trang web biết cách họ có thể liên hệ với bạn. Nó có thể thông qua các cuộc gọi điện thoại, email hoặc các nền tảng truyền thông xã hội. Ngoài ra, bạn có thể bao gồm địa chỉ thực, tiện ích trò chuyện trực tiếp và biểu mẫu liên hệ.

Các trang khác bạn có thể thêm:

 • Trang 404 tùy chỉnh: Khi khách tiếp cận vào 1 trang không tồn tại trên trang web của bạn, bạn nên hướng họ đến trang hiển thị “Lỗi 404”. Bạn có thể tùy chỉnh thêm trang của mình để bao gồm logo, liên kết đến trang chủ của bạn hoặc 1 thông điệp vui vẻ—“Xin chúc mừng! Bạn đã tìm thấy trang lỗi của LCA!
 • Trang câu hỏi thường gặp: Trang này được dành riêng để trả lời các câu hỏi phổ biến có thể xuất hiện trong đầu khách tiếp cận. Bằng cách đó, khách tiếp cận trang web sẽ không cần liên hệ với bạn.
 • Lời chứng thực: Đây là cơ hội để bạn thổi kèn. Bao gồm các bài đánh giá từ các khách hàng trước đây để chứng minh bạn đã giúp họ như thế nào. Ngoài ra, hiển thị các thương hiệu đáng tin cậy đã trao cho bạn giải thưởng hoặc viết về bạn.

Kiểm tra và khởi chạy trang web của bạn

Trước khi trang web của bạn diễn giải trực tiếp, hãy kiểm tra thời gian tải, khả năng đọc nội dung, liên kết và phản hồi trên thiết bị di động, biểu mẫu liên hệ và bất kỳ yếu tố nào khác có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Yêu cầu các thành viên gia đình và đồng nghiệp đưa ra phản hồi của họ về thiết kế trang web của bạn. Nếu không có vấn đề gì, hãy tiếp tục và xuất bản trang web của bạn.

Ngoài ra, hãy tiếp tục cập nhật trang web của bạn dựa trên hiệu suất, xu hướng và diễn giải trực tiếp kinh doanh hiện tại của trang web.

Tối ưu hóa nội dung của bạn

Sau khi thiết kế và khởi chạy trang web của mình, bạn nên lập kế hoạch tối ưu hóa trang web của mình để có trải nghiệm người dùng mượt mà. Đây là những gì bạn có thể làm.

 • Phản hồi trên thiết bị di động: Hầu hết các mẫu trang web hiện đều tương thích với thiết bị di động—định dạng lại nội dung của bạn để phù hợp với các kích thước màn hình khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, hãy cân nhắc kích hoạt ứng dụng dành cho thiết bị di động. Bạn có thể kiểm tra trang web của mình trên các trình duyệt như Safari hoặc thậm chí Google Chrome trên iPhone và điện thoại Android.
 • Liên kết Internet: Liên kết nội bộ cho phép người dùng và các công cụ tìm kiếm xem bạn là người có thẩm quyền trong ngành của bạn. Chúng cũng giữ chân mọi người trên trang web của bạn, vì vậy hãy sử dụng các siêu liên kết để hướng người dùng đến các trang web có liên quan khác.
 • Tối ưu hóa phương tiện: Để tránh xếp hạng thấp, tỷ lệ thoát cao hơn, số lần nhấp thấp hơn và thời gian tải lâu hơn, hãy làm việc trên các tệp phương tiện của bạn. Đảm bảo rằng chúng không quá lớn và bạn không có quá nhiều ảnh hoặc video trên mỗi trang. Ngoài ra, chỉ làm nổi bật hình ảnh và video có liên quan.
 • Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO): SEO liên quan đến việc điều chỉnh nội dung như hình ảnh và văn bản để tăng số lượng người trên trang web của bạn. Ví dụ về các diễn giải tối ưu hóa như vậy là thêm văn bản thay thế vào hình ảnh và sử dụng các URL có thể đọc được.

Công cụ tốt nhất để thiết kế 1 trang web

Để tạo nguồn và tùy chỉnh văn bản, hình dạng, màu sắc và hình ảnh cần thiết để thiết kế các phần và trang trên trang web của bạn, bạn sẽ cần 1 số ứng dụng và công cụ nhất định. Với những công cụ này, bạn có thể tạo ra những thiết kế tốt nhất mà không cần phải bắt đầu lại từ đầu.

 • Trình tạo trang web: Bạn sẽ cần 1 trình tạo trang web, chẳng hạn như WordPress hoặc Wix, với các tính năng cần thiết để thiết kế trang web mà bạn thích.
 • Công cụ thiết kế: 1 công cụ thiết kế như Canva rất tốt cho thiết kế đồ họa và chỉnh sửa ảnh. Thị trường chuyên gia: Các thị trường như Fiverr và Upwork lưu trữ 1 số nhà thiết kế trang web chuyên gia có thể giúp bạn thực hiện các nhiệm vụ thiết kế.
 • Nhà sản xuất biểu trưng: Công cụ này cần thiết nếu bạn chưa thiết kế logo doanh nghiệp của mình và muốn thực hiện điều đó cùng với quá trình thiết kế trang web của mình. Ví dụ là Logo Maker và Adobe Express logo maker.
 • Ứng dụng ảnh: Sử dụng các ứng dụng ảnh như Stockphoto.com và Unsplash để tìm những hình ảnh trực quan hấp dẫn đi kèm với văn bản của bạn.

tu van

Chia sẻ:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận