Cách xây dựng trang web bằng WordPress trong 10 bước

Cách xây dựng trang web bằng WordPress trong 10 bước

hướng dẫn trang web WordPress của bạn có vẻ như là 1 nhiệm vụ khó khăn nếu bạn chưa từng làm bất cứ điều gì giống như vậy trước đây. May mắn thay, 1 trong những điều tốt nhất về WordPress là nó rất thân thiện và trực quan. Hầu như bất cứ ai cũng có thể làm được!

Trong khi phần kỹ thuật của việc hướng dẫn 1 trang web WordPress không phức tạp, biết những gì để đưa vào trang web của bạn và làm thế nào để nó hành xử trực tiếp cho bạn có thể được.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện các bước, hãy làm rõ trang web WordPress là gì, tại sao nên chọn nó và những điều cần xem xét trước khi bạn bắt đầu xây dựng 1 trang web bằng WordPress.

Trang web WordPress là gì?

WordPress là 1 CMS (hệ thống quản lý nội dung) mã nguồn mở và miễn phí được viết bằng PHP và được ghép nối với cơ sở dữ liệu MySQL/MariaDB. Nói 1 cách đơn giản nhất, WordPress là 1 nền tảng mở và miễn phí, 1 công cụ xây dựng trang web, nơi bạn có thể tạo các trang web đơn giản và dễ dàng cho doanh nghiệp và blog của mình.

Có rất nhiều tính năng trên WordPress, bao gồm các mẫu nơi bạn có thể chỉ cần nhập thông tin của mình và tạo 1 trang web, plugin, tiện ích bổ sung, các theme khác nhau, v.v.

Có nhiều cách khác để tạo trang web, nhưng WordPress luôn là nền tảng nguồn mở phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất để tạo trang web. Tự hỏi tại sao rất nhiều người chọn WordPress trên bất kỳ nền tảng nào khác?

Tại sao chọn WordPress để tạo trang web?

Mặc dù WordPress lần đầu tiên được thiết kế như 1 nền tảng để viết blog và xuất bản có liên quan, nhưng giờ đây nó là 1 nền tảng dựa trên 1 phần ba tất cả các trang web trên internet. Điều này là nhờ vô số lợi thế mà WordPress mang lại cho chủ sở hữu trang web, chẳng hạn như:

Tính linh hoạt và khả năng thích ứng

Bạn có thể làm hầu hết mọi thứ trên WordPress, từ doanh nghiệp nhỏ đến cửa hàng thương mại điện tử. Dù bạn chọn làm gì, WordPress sẽ thích ứng với nó.

Thân thiện với người dùng

1 trang web WordPress có thể được hướng dẫn và chạy trong vài phút, ngay cả khi bạn không có bất kỳ chuyên môn kỹ thuật nào. Tất cả những gì bạn cần là 1 tên miền và tài khoản lưu trữ web.

Chủ đề và Plugin

Mặc dù các theme WordPress phân bổ cho bạn nhiều lựa chọn về giao diện và chức năng của trang web, nhưng plugin là các chức năng chuyên biệt phục vụ cho các nhu cầu cụ thể của trang web của bạn, chẳng hạn như giỏ hàng, biểu mẫu liên hệ, phòng trưng bày, v.v.

Xếp hạng cao

Vì các trang web WordPress có số lượng lớn và thường xuyên cập nhật nội dung nên chúng bao gồm các plugin và nhiều công cụ giúp chúng tạo nội dung được lên lịch và tối ưu hóa – chúng thường xếp hạng cao hơn các trang web không được tạo trên WordPress.

Ngoài những ưu điểm này, mọi người thậm chí còn có nhiều lý do hơn để chọn WordPress, bao gồm ngày nay là các trang web WordPress đáp ứng tốt cho thiết bị di động, có blog tích hợp và phân bổ dịch vụ khách hàng tuyệt vời.

Bây giờ bạn đã quen thuộc với những ưu điểm của trang web WordPress, bạn cũng nên biết để không nhầm WordPress.com với WordPress.org – cả hai đều khác nhau. Tìm hiểu thêm bên dưới.

WordPress.org so với WordPress.com – Chọn cái nào?

Mọi người thường lầm tưởng rằng .org và .com là cùng 1 WordPress.

WordPress.org là khi bạn lưu trữ trang web của mình trên WordPress, nghĩa là bạn hoàn toàn có quyền tự do thay đổi và tùy chỉnh thiết kế web – bạn nên làm như vậy nếu đã quen với cách hành xử trực tiếp của WordPress. Bạn có thể nhận được trình tạo trang web tùy biến nhất khi lưu trữ trang web của riêng bạn.

Mặt khác, WordPress.com là khi WordPress.com chăm sóc trang web của bạn cho bạn, bao gồm cả việc lưu trữ. Bằng cách đó, bạn có ít tự do hơn trong thiết kế web của mình. Tuy nhiên, nó dễ dàng và đơn giản hơn – nên dùng nếu bạn là người mới.

Bây giờ bạn đã biết nền tảng của WordPress và việc bạn có thể tạo 1 trang web dễ dàng như thế nào, hãy cùng tìm hiểu cách tạo 1 trang web WordPress.

Cách xây dựng 1 trang web WordPress

Có 10 bước đơn giản để bắt đầu trên WordPress. Chỉ cần làm theo những điều này và bạn sẽ hướng dẫn và chạy ngay lập tức.

Bước 1: Xác định trang web của bạn.

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì liên quan đến WordPress, bạn cần chọn thị trường ngách của mình. Cố gắng phát triển 1 trang web WordPress về thứ gì đó đã được thực hiện 10.000 lần sẽ không mang lại lợi ích. Nếu trang web WordPress của bạn không dành cho 1 doanh nghiệp hiện có, hãy đảm bảo bạn chọn 1 theme mà bạn thực sự quan tâm để bạn không cảm thấy việc cập nhật trang web của mình ngay bây giờ hoặc vài tháng sau là 1 việc vặt.

Bước 2: Chọn tên miền.

Tên miền của bạn phải liên quan trực tiếp đến thị trường ngách mà bạn đã chọn ở bước 1 và đó phải là 1 tên dễ nhớ để người dùng không bao giờ quên. Thực hiện 1 số nghiên cứu từ khóa cũng có thể hữu ích. Bị mắc kẹt với 1 tên cụ thể, nhưng .com đã được sử dụng? Hãy thử .net hoặc .co.

Bước 3: Nhận lưu trữ web.

Bước tiếp theo của bạn là tìm 1 máy chủ web đáng tin cậy để xử lý trang web của bạn. Ở đây Chủ nhàPapa, LCA phân bổ các máy chủ và cơ sở hạ tầng hàng đầu trong ngành. Hỗ trợ khách hàng đa ngôn ngữ của LCA có sẵn qua trò chuyện, email và điện thoại; LCA cũng duy trì 1 cơ sở kiến ​​thức sâu rộng và video hướng dẫn. Còn máy chủ dùng chung và máy chủ chuyên dụng thì sao?

Lưu trữ web được chia sẻ sẽ ổn trong hầu hết các trường hợp và nó rất phổ biến với người dùng WordPress. Tìm hiểu thêm về các loại lưu trữ web dưới.

Lưu trữ chia sẻ

Lưu trữ chia sẻ là loại lưu trữ web cơ bản nhất. Nó giống như thuê nhà với 1 hoặc nhiều bạn cùng phòng – trong trường hợp lưu trữ web, số lượng người chia sẻ lên đến vài nghìn. Khi bạn mua dịch vụ lưu trữ chia sẻ, miền của doanh nghiệp bạn sẽ được đặt trên máy chủ và tất cả các trang web đã chia sẻ cùng dịch vụ lưu trữ với bạn.

Ưu điểm đáng kể nhất của lưu trữ chia sẻ là chi phí. Vì cùng 1 dịch vụ lưu trữ web đang được phân bổ cho hàng nghìn bên, chi phí của máy chủ được chia nhỏ và các nhà phân bổ dịch vụ có thể đưa ra mức giá rất phải chăng. Thứ hai, chia sẻ lưu trữ rất dễ dàng và đơn giản, tốt nhất cho người mới bắt đầu.

Mặc dù lưu trữ chia sẻ là tốt, nhưng đôi khi nó có thể gây hiệu ứng hàng xóm xấu, gây ra tốc độ chậm hoặc thời gian chết. Ngay cả đường dây dịch vụ khách hàng cũng bị kẹt. 1 nhược điểm nữa là bạn không thể tùy chỉnh môi trường web của mình, điều này sẽ ảnh hưởng đến các trang web khác. Nhìn chung, lưu trữ chia sẻ là tốt.

Lưu trữ VPS

Trong khi chia sẻ lưu trữ giống như thuê 1 căn hộ với bạn cùng phòng, lưu trữ VPS giống như thuê 1 căn hộ trong 1 tòa nhà chung cư.

Lưu trữ VPS được mong muốn hơn nhiều so với lưu trữ chia sẻ vì nhiều ưu điểm của nó, bao gồm độ tin cậy, phân bổ tài nguyên tốt hơn và đồng đều, tính linh hoạt và khả năng tăng số lượng tài nguyên có sẵn cho bạn.

Điều đó đang được nói, lưu trữ VPS có thể đắt hơn nhiều so với lưu trữ chia sẻ, tùy thuộc vào nhà phân bổ dịch vụ lưu trữ web.

Máy chủ chuyên biệt

Lưu trữ chuyên dụng thường được lựa chọn bởi các công ty quy mô lớn với nhiều trang web. Trong lưu trữ dành riêng, bạn có máy chủ riêng và bạn tận hưởng tất cả các lợi thế của nó. Không có hàng xóm xấu, không có rủi ro bảo mật và hoàn toàn tự do tùy chỉnh.

Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực này, dịch vụ lưu trữ chuyên dụng không dành cho bạn – có 1 bước nhảy vọt về giá cả và tính kỹ thuật không xứng đáng trừ khi bạn có bí quyết đáng kể. Thứ hai, vì bạn đang đặt tất cả trứng vào 1 giỏ nên 1 tai lạn bảo mật nhỏ trên máy chủ của bạn có thể làm hỏng toàn bộ máy chủ, bao gồm tất cả trang web và thông tin của bạn. Dịch vụ VPN có thể giúp bạn bằng cách tăng cường bảo mật tổng thể.

Ngoài ba loại lưu trữ cơ bản này, còn có các loại khác, bao gồm lưu trữ đám mây, lưu trữ đại lý và lưu trữ tự phục vụ. Mẹo: nếu bạn đang tạo 1 trang web từ đầu cho doanh nghiệp mới của mình, bạn nên sử dụng dịch vụ lưu trữ được chia sẻ và bắt đầu từ đó.

Bước 4: Cài đặt WordPress.

Có nguy cơ nói rõ ràng, khi bạn đã tìm thấy máy chủ lưu trữ web và tên miền của mình, đã đến lúc cài đặt WordPress và bắt đầu và chạy. Tại HostPapa, việc cài đặt WordPress cực kỳ dễ dàng và chỉ mất vài phút với trình cài đặt tập lệnh Softaculous của LCA.

Bước 5: Chọn theme WordPress của bạn.

Tiếp theo, bạn cần quyết định 1 theme thiết kế cho trang web WordPress của bạn. Hàng ngàn trên hàng ngàn theme có sẵn, từ hoàn toàn miễn phí cho đến hàng trăm đô la. Khi chọn theme của bạn, hãy cố gắng đảm bảo rằng theme đó phù hợp với cả theme trang web của bạn cũng như bố cục và nội dung bạn định xuất bản.

Ở giữa Chủ đề WordPress cao cấp Lựa chọn theme WordPress, bạn sẽ tìm thấy 1 tập trung các tùy chọn được tạo sẵn cho các theme khác nhau. Chúng bao gồm kinh doanh, dịch vụ, làm đẹp, thời trang, nhiếp ảnh, giáo dục, thực phẩm và nhiều thứ khác. Mỗi người trong số họ có thể trở thành 1 cơ sở tuyệt vời cho trang web mà bạn luôn mơ ước.

1 trong những theme cao cấp phổ biến nhất của WordPress là Monstroid2 – 1 theme đa năng rất nhẹ với trình tạo kéo và thả.

Bước 6: Cài đặt plugin WordPress.

1 Plugin WordPress là 1 chương trình được viết bằng ngôn ngữ kịch bản PHP bổ sung các tính năng hoặc dịch vụ cụ thể cho trang web WordPress. Các plugin WordPress phân bổ rất nhiều tùy chỉnh và tính linh hoạt cho trang web WordPress của bạn, cũng như các tính năng và công cụ có giá trị cho khách tiếp cận của bạn.

Bạn có thể không bắt đầu với nhiều plugin, nhưng bạn sử dụng WordPress càng lâu, bạn sẽ càng thấy trang web của mình có lợi hơn. 1 số mục yêu thích của LCA bao gồm JetPack và Yoast SEO. Bạn có thể tìm thấy tùy chọn Plugin từ bảng điều khiển quản trị viên WordPress của mình.

Bước 7: Hoàn thành các trang quản trị của bạn.

Các trang quan trọng bao gồm trang liên hệ, trang giới thiệu, quyền riêng tư và trang tuyên bố từ chối trách nhiệm. Loại bỏ những thứ này trước khi bạn tập trung vào việc thêm nội dung vào trang web của mình – xét cho cùng, việc thêm chúng bây giờ sẽ dễ dàng hơn sau này, khi bạn đã xuất bản xong tất cả những nội dung thú vị khác! Các trang này cũng phục vụ để bảo vệ cả bạn và khách tiếp cận trang web của bạn.

Bước 8: Xuất bản trang web WordPress của bạn.

Sau khi bạn xuất bản các trang quản trị quan trọng, đã đến lúc bắt đầu thêm nội dung thú vị. Dù sở thích của bạn là gì, bạn muốn đảm bảo rằng bạn có nhiều nội dung chất lượng cho độc giả của mình. Làm cho các trang của bạn trở nên phong phú về mặt trực quan và hơn nữa, hãy ưu tiên tiếp tục bổ sung nội dung mới thường xuyên. Nếu viết blog, hãy thêm ít nhất 1 hình ảnh vào mỗi bài đăng. Điều này không chỉ phân bổ cho độc giả của bạn thứ gì đó để chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội mà còn làm cho nội dung của bạn hấp dẫn hơn. Cho dù bạn quyết định thêm nội dung hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng, việc tạo lịch nội dung sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

Bước 9: Đừng quên tiếp thị!

Tiếp thị trang web mới của bạn là 1 nỗ lực gấp đôi. Đầu tiên, SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm): đảm bảo các trang của bạn có các từ khóa có liên quan trong tiêu đề, mô tảnội dung. Thứ hai, dành thời gian để quảng bá trang web của bạn theo bất kỳ cách nào có thể. Các tùy chọn miễn phí bao gồm sử dụng các diễn đàn của các trang truyền thông xã hội và gửi bản tin thường chuyển tiếp email. Bạn cũng có thể xem xét đăng bài và nhận xét của khách trên blog, diễn đàn và cộng đồng để xây dựng kết nối xã hội và mức độ phổ biến của liên kết.

Bước 10: Sao lưu trang web của bạn.

Nội dung của bạn là tài sản quý giá nhất của bạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn sao lưu trang web của mình! Đối với blog của bạn, điều đó có nghĩa là sao lưu nội dung của bạn trong trường hợp gặp tai lạn, vì vậy bạn sẽ không phải bắt đầu lại từ đầu. Nếu bạn không sao lưu các bài đăng, plugin và liên kết liên kết, bạn có thể mất 1 lúc trước khi đứng vững trở lại. Nếu bạn không có thời gian để sao lưu trang web của mình thường xuyên, máy chủ lưu trữ web của bạn sẽ phân bổ giải pháp thay thế. Ví dụ: HostPapa phân bổ dịch vụ sao lưu trang web tự động tuyệt vời chỉ mất vài phút để hướng dẫn – bạn không cần phải lo lắng về việc sao lưu trang web của mình nữa!

Ngoài ra, chi phí là 1 yếu tố khiến nhiều người không muốn tạo 1 trang web. Mặc dù ban đầu LCA đã đề cập đến việc tạo 1 trang web trên WordPress – điều này đúng vì WordPress miễn phí nếu bạn không chọn các dịch vụ cao cấp bổ sung.

Vậy là bạn đã có nó – WordPress trong 10 bước đơn giản!

tu van

Chia sẻ:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận