Giải thích về Meta Robots “Noindex,Nofollow” trong wordpress

Giải thích về Meta Robots “Noindex,Nofollow” trong  wordpress

 

Hôm nay chúng ta sẽ nói về 1 trong những sai lầm SEO lớn nhất chủ sở hữu trang web (hoặc nhà phát triển web) có thể thực hiện: ngăn lập chỉ mục. Chỉ cần đề cập đến nó cũng có thể khiến nhà phát triển rùng mình.

Thẻ là gì?

Nói 1 cách đơn giản, thẻ meta này cho các công cụ tìm kiếm biết những thực hiện mà chúng có thể thực hiện (hoặc không thực hiện) trên 1 trang nhất định. Các công cụ tìm kiếm chính sẽ tuân theo các lệnh có trong thẻ này.

Thẻ meta này có thể được bao gồm ở bất kỳ đâu giữa <đầu> Và các thẻ trong tiêu đề của trang, như được thấy bên dưới:

QUAN TRỌNG: Thẻ này không có tác dụng trên toàn trang web. Nó có thể chứa các giá trị khác nhau trên các trang khác nhau của cùng 1 trang web.

Các giá trị khả dụng cho thẻ META ROBOTS

Đây là danh sách các giá trị hợp lệ cho thẻ META ROBOTS.

  • Mục lục (giá trị mặc định)
  • ngăn lập chỉ mục
  • Không có
  • Theo
  • Không theo
  • lưu trữ
  • không có đoạn trích
  • nodp (không còn liên quan)
  • Noydir (không còn liên quan)

Các giá trị này có thể được kết hợp, vì vậy, ví dụ: các biến thể bên dưới đều là các thẻ meta rô-bốt hoàn toàn hợp lệ:

Tác dụng của NOINDEX,NOFOLLOW

Giá trị NOINDEX yêu cầu các công cụ tìm kiếm KHÔNG lập chỉ mục trang này, vì vậy về cơ bản trang này sẽ không hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Giá trị KHÔNG THEO DÕI yêu cầu các công cụ tìm kiếm KHÔNG theo dõi (theo dõi) các trang được LIÊN KẾT ĐẾN trên trang này.

Đôi khi các nhà phát triển sẽ thêm thẻ meta robot NOINDEX,NOFOLLOW trên các trang web đang phát triển để các công cụ tìm kiếm không vô tình bắt đầu gửi lưu lượng tiếp cận đến 1 trang web vẫn đang được xây dựng.

Hoặc bạn có thể có trang web (trực tiếp) đương thời của mình trên www.example.com, nhưng bạn cũng giữ 1 bản sao phát triển trên www.dev.example.com/. Trong trường hợp này, bạn nên noindex,nofollow phiên bản Nhà phát triển để tránh nhiều vấn đề tiềm ẩn.

Điều thường xảy ra là mọi người sẽ vô tình thêm thẻ này vào các trang web đang thực hiện trực tiếp, quên thêm nó vào các bản sao phát triển hoặc tệ hơn là: quên xóa thẻ khỏi các trang web đang thực hiện trực tiếp sau khi phát hành.

Vâng, kết quả và các vấn đề tương tự có thể phát sinh từ 1 người nghèo robot.txt trong thư mục gốc của trang web, nhưng điều đó nằm ngoài chủ đề của bài đăng này.

~3% Trang web khách sạn bị ảnh hưởng

hermesthemes meta robots analysis

Theo 1 phân tích độc lập của HermesTheme.com trong số hơn 50.000 trang web khách sạn từ khắp nơi trên thế giới, người ta xác định rằng ~3% trang web chặn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của họ.

Đây là 1 phát hiện gây sốc, khiến LCA phải giải quyết vấn đề này bằng bài viết này.

Làm cách nào để xác minh xem trang web của tôi có lỗi này không?

May mắn thay, có 1 cách rất đơn giản để kiểm tra bất kỳ trang web/trang nào về lỗi này.

Chỉ cần mở trang trong trình duyệt của bạn, nhấp chuột phải vào 1 nơi nào đó trên trang (nhưng không phải vào liên kết hoặc hình ảnh) và chọn “Xem nguồn trang”. Trong hầu hết các trình duyệt trên Windows, bạn chỉ cần nhấn CTRL+U trên bàn phím của bạn.

hermesthemes meta robots view page source

Làm điều này sẽ mở 1 tab mới với mã HTML hoàn chỉnh (như trình duyệt nhìn thấy) cho trang đương thời. Như đã đề cập bởi cái gì đứng trước, các thẻ meta thường ở đầu trang web, như trong ví dụ này:

Nếu bạn thấy dòng META ROBOTS trên trang này có giá trị NOINDEX hoặc NONE thì bạn cần thực hiện thực hiện ngay lập tức!

Các trang web bị ảnh hưởng trông như thế nào trong kết quả tìm kiếm?

Tôi rất vui vì bạn (hy vọng) đã hỏi.

Có 1 cách rất tiện lợi để tìm kiếm trên Google các trang được lập chỉ mục từ 1 tên miền nhất định: [site:example.com] (không có dấu ngoặc vuông).

Vì vậy, LCA tiếp cận Google và tìm kiếm tên miền đang sử dụng robot meta NOINDEX trên trang web của họ và đây là những gì LCA nhận được:

Tôi hy vọng rằng bạn hiểu mức độ thiệt hại có thể xảy ra khi trang web của bạn bị xóa hoàn toàn khỏi Google và các công cụ tìm kiếm khác. Lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền của bạn sẽ giảm xuống 0 sau vài ngày.

Làm cách nào để sửa/xóa dòng Meta Robots?

Rất may, việc khắc phục tan rã này rất dễ dàng và không nên trì hoãn. Trước tiên, bạn cần xác định vị trí dòng này đến từ đâu.

Trong WordPress, điều đầu tiên bạn nên làm là vào Bảng điều khiển > Cài đặt > Đọc.

Đảm bảo rằng hộp kiểm cho Công cụ tìm kiếm hiện hữubỏ chọn.

Nếu cách này không khắc phục được tan rã thì bạn nên kiểm tra xem dòng này có được mã hóa cứng trong chủ đề hay không.

Để kiểm tra điều này, bạn nên vào Giao diện > Trình chỉnh sửa, sau đó chọn “Tiêu đề chủ đề header.php” từ danh sách các tệp ở bên phải (hợp lệ cho hầu hết các chủ đề).

kiểm tra tệp này và đảm bảo rằng không có thẻ META ROBOTS nào có giá trị có hại. Nếu có – hãy xóa nó và nhấp vào nút “Cập nhật tệp” màu xanh lam.

Tóm lại là

Dòng mã này có thể gây ra rất nhiều nhức đầu, mất doanh thu và tác động tiêu cực lâu dài đến SEO.

Trang web của bạn có bị ảnh hưởng bởi NOINDEX không? Kiểm tra ngay hôm nay!

LCA cũng có hướng dẫn chi tiết về meta robot, hãy kiểm tra.

tu van

Chia sẻ:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận