Google chia sẻ cách thẻ meta Noindex có thể gây ra sự sụp đổ

Google chia sẻ cách thẻ meta Noindex có thể gây ra sự sụp đổ

 

John Mueller của Google đã trả lời 1 câu hỏi về việc sử dụng thẻ meta ngăn lập chỉ mục trên các trang sản phẩm tạm thời hết hàng. John đã trả lời câu hỏi và đưa ra phản hồi về việc cách sử dụng đó có thể khiến Google mất hứng thú đôi chút và gây ra nhiều vấn đề hơn.

Thẻ meta rô-bốt

Thẻ meta rô bốt là 1 cách cấp chỉ thị để yêu cầu các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục 1 trang web. Bằng cách “lập chỉ mục” 1 trang web, điều này có nghĩa là được đưa vào danh sách các trang web sẽ được hiển thị trong các trang kết quả tìm kiếm (còn gọi là SERPs).

1 “chỉ thị” là mã mà các công cụ tìm kiếm bắt buộc phải tuân theo.

Thẻ meta ngăn lập chỉ mục của rô bốt cho các công cụ tìm kiếm biết rằng 1 trang không nên được đưa vào chỉ mục. 1 trang bị loại khỏi chỉ mục có nghĩa là trang đó không được hiển thị trong SERPs.

Câu hỏi về trang sản phẩm hết hàng

Câu hỏi mà John Mueller đã trả lời là của 1 nhà xuất bản đã thêm thẻ meta ngăn lập chỉ mục vào các trang sản phẩm có sản phẩm hết hàng.

Bằng cách đó, Google có thể loại trừ trang có sản phẩm hết hàng khỏi kết quả tìm kiếm của Google.

Sau đó, nhà xuất bản đã cập nhật thẻ meta ngăn lập chỉ mục thành lệnh “chỉ mục” khi sản phẩm có hàng trở lại. Bằng cách thay đổi chỉ thị ngăn lập chỉ mục thành chỉ thị lập chỉ mục, nhà xuất bản đã yêu cầu Google tiếp tục và bắt đầu hiển thị trang trong kết quả tìm kiếm.

Đây là câu hỏi được đặt ra:

“Google thường xuyên cập nhật meta robot, lập chỉ mục và ngăn lập chỉ mục. Và tháng trước, Google đã triển khai sửa đổi lần cuối trên các trang sản phẩm đã có hàng trở lại trong bảy ngày qua và đánh dấu chúng là “chỉ mục” nhưng Google không thấy bất kỳ tác động nào đối với các URL đã gửi được đánh dấu là ngăn lập chỉ mục. Tôi đã kiểm tra thủ công 1 số URL sửa đổi cuối cùng.

Google dường như không bao giờ đi theo họ.”

Việc chuyển đổi thẻ chỉ mục meta rô bốt giữa ngăn lập chỉ mục và lập chỉ mục dường như không tiến hành trực tiếp đối với nhà xuất bản.

John Mueller đã trả lời với thông tin chi tiết về cách Google xử lý thẻ meta ngăn lập chỉ mục.

“Nói chung, tôi nghĩ rằng sự biến động giữa được lập chỉ mục và không được lập chỉ mục là điều gì đó có thể khiến Google hơi thất vọng.

Bởi vì nếu Google thấy 1 trang không được lập chỉ mục trong 1 khoảng thời gian dài hơn, Google sẽ cho rằng đây giống như 1 trang 404 và Google không phải thu thập dữ liệu trang đó thường xuyên.

Vì vậy, đó là điều mà có lẽ điều đang xảy ra là Google thấy các trang này là noindex và Google quyết định không thu thập dữ liệu chúng thường xuyên nữa, bất kể bạn gửi gì trong tệp bản đồ trang web.

Vì vậy, đó là điều mà… dao động với meta ngăn lập chỉ mục sẽ phản tác dụng ở đây, nếu bạn thực sự muốn các trang đó được lập chỉ mục mọi lúc mọi nơi.”

Cách Google xử lý thẻ Noindex

Điều thú vị là cách Google xử lý các thẻ meta ngăn lập chỉ mục của rô bốt tương tự như cách chúng xử lý mã phản hồi 404.

Thẻ ngăn lập chỉ mục rô bốt là 1 công cụ mạnh mẽ và trường hợp sử dụng tốt nhất cho nó là trên các trang mà nhà xuất bản không bao giờ muốn được lập chỉ mục.

Theo Google trang nhà phát triển thẻ meta robot:

“Thẻ meta rô bốt cho phép bạn sử dụng cách tiếp cận chi tiết, theo từng trang cụ thể để kiểm soát cách 1 trang riêng lẻ sẽ được lập chỉ mục và phân phát cho người dùng trong kết quả của Google Tìm kiếm.”

Trang Google tương tự nói điều này về thẻ meta ngăn lập chỉ mục:

“…hướng dẫn các công cụ tìm kiếm không hiển thị trang này trong kết quả tìm kiếm.”

Nó không nói bất cứ điều gì về việc Google xử lý nó tương tự như phản hồi không tìm thấy trang 404, điều này sẽ khiến Google tiếp cận trang ít thường xuyên hơn, nếu có.

Cách xử lý các trang sản phẩm hết hàng

Có 1 số phương pháp hay nhất để xử lý các trang web hết hàng.

Trang danh mục

Trên các trang danh mục liệt kê các sản phẩm còn hàng và hết hàng, cũng như cho các trang tìm kiếm trên trang web, cách tốt nhất là hiển thị các mặt hàng còn hàng trước theo mặc định.

Sau đó hiển thị các sản phẩm hết hàng ở cuối trang tìm kiếm và trang danh mục.

Ảnh chụp màn hình Trang Tìm kiếm Cửa hàng Bán lẻ Hiển thị Mặt hàng Hết hàng Cuối cùng

Ảnh chụp màn hình trang tìm kiếm sản phẩm hiển thị sản phẩm hết hàng lần cuối

Khách hàng cũng được xem xét

Phương pháp hay nhất để xử lý các trang sản phẩm hết hàng là hiển thị phần “khách hàng cũng được cân nhắc” ở đầu trang sản phẩm hết hàng.

Bằng cách này, bạn có thể hiển thị cho khách tiếp cận trang web những sản phẩm còn hàng tương tự mà họ có thể quan tâm.

Ảnh chụp màn hình của nút khách hàng cũng được coi là

Cảnh báo trong kho

1 phương pháp hay nhất bổ sung là hiển thị nút “cảnh báo còn hàng” nổi bật để người tiêu dùng có thể chọn nhận thông báo khi sản phẩm có hàng trở lại.

Ảnh chụp màn hình Nút đăng ký thông báo qua email trong kho

Ảnh chụp màn hình nút đăng ký để được thông báo khi sản phẩm có hàng trở lại

Hết hàng Dữ liệu có cấu trúc

Thuộc tính dữ liệu có cấu trúc “ưu đãi” của sản phẩm có 1 Hàng có sẵn loại có thể được sử dụng để thông báo cho các công cụ tìm kiếm khi có hàng hoặc hết hàng.

Loại ItemAvailability được liệt kê bởi Google như 1 loại được đề xuất nhưng nó không bắt buộc.

Ảnh chụp màn hình của Dữ liệu có cấu trúc hết hàng

Ảnh chụp màn hình của Dữ liệu có cấu trúc hết hàng

Với dữ liệu có cấu trúc ItemAvailability được đánh dấu là không có sẵn, các công cụ tìm kiếm có thể chọn không hiển thị trang web đó trong kết quả tìm kiếm nhưng vẫn tiếp tục lập chỉ mục trang web đó. Không rõ liệu các công cụ tìm kiếm có xếp hạng các trang đó hay không, nhưng theo giai thoại thì đó dường như là cách các công cụ tìm kiếm xử lý dữ liệu.

Xem John Mueller Thảo luận về Robots Noindex Meta Tag

Chia sẻ:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận