Hướng dẫn tổng quát về các loại trang web khác nhau

Hướng dẫn tổng quát về các loại trang web khác nhau

 

Trước khi bất kỳ dự án thiết kế web nào bắt đầu, điều quan trọng là phải xác định mục tiêu, tiện ích và người dùng mục tiêu. Điều đó rất quan trọng để 1 trang web ít nhất được chú ý với hơn 1,8 triệu trang web khác xung quanh. Chỉ cần trả lời những câu hỏi đơn giản:

  • Ai sẽ sử dụng trang web của bạn? (Gợi ý: câu trả lời không thể là “mọi người”)
  • Tại sao họ sẽ sử dụng nó?
  • Nó sẽ giải quyết những vấn đề gì?
  • Điều gì sẽ khiến họ muốn quay lại lần nữa (và điều đó có cần thiết không)?
  • Điều gì sẽ làm cho trang web của bạn trở nên đặc biệt?

Tất cả các câu trả lời cho những câu hỏi này và các câu hỏi khác thuộc loại này sẽ xác định loại trang web của bạn. Tại sao điều đó lại quan trọng? Bởi vì bạn sẽ hiểu được những gì người dùng có thể mong đợi từ trang web của bạn và cách bạn sẽ cung cấp cho họ. Vì vậy, hôm nay chúng ta đang thảo luận về các loại trang web đa dạng.

sao chép nội dung trong giao diện người dùng Thiết kế giao diện người dùng

Các loại trang web khác nhau là gì?

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Trang web là tích lũy các trang web cung cấp cho người dùng nhiều loại nội dung bao gồm văn bản, hình ảnh, video, âm thanh, v.v.

Họ được xác định với 1 tên miền và xuất bản trên 1 máy chủ web. Rõ ràng, nếu bạn yêu cầu mọi người phân loại các trang web và mô tả các loại khác nhau, bạn sẽ nhận được những câu trả lời hoàn toàn khác nhau vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phân chia này, từ các vấn đề kỹ thuật thuần túy đến thông tin được trình bày và mục tiêu mà trang web đạt được.

Các yếu tố phân loại chính mà LCA sẽ áp dụng cho đánh giá này là chức năng, nội dung và thiết kế.

Hiệu suất nội dung

Đối với tính thường xuyên và quy mô thay đổi nội dung, tất cả các trang web có thể được chia thành hai nhóm lớn – tĩnh và tương tác (động). Nói tóm lại, sự phân loại này dựa trên tần suất cập nhật nội dung của trang web.

Trang web tĩnh (cố định) là những cái cơ bản. Họ không thường xuyên thay đổi nội dung và không được người dùng cập nhật. Hầu hết, các trang web loại này được tạo ra cho mục tiêu thông tin hơn là tương tác.

Trang web động là những trang có nội dung được cập nhật thường xuyên. Hơn nữa, những người dùng khác nhau thường thấy thông tin khác nhau. Ghi nhớ trải nghiệm của bạn với bất kỳ trang web thương mại điện tử nào: những gì bạn thấy khi mở 1 trang web cụ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, câu chuyện tìm kiếm của bạn, việc bạn đăng nhập hoặc đăng xuất, mức độ liên quan của 1 số vị trí với mùa hoặc bán hàng hấp dẫn, vân vân và vân vân. Phân tích tất cả những thứ đó, trang web phải cập nhật nội dung của nó. Hơn nữa, người dùng có thể tự tạo 1 số nội dung hoặc tùy chỉnh nội dung họ muốn xem bằng bộ lọc, thẻ và những thứ tương tự – trong trường hợp này, trang web sẽ phải phản hồi tất cả các thực hiện 1 cách linh hoạt và hiển thị nội dung cập nhật cho người dùng. Không có gì ngạc nhiên, Chung ta tương tác với các trang web thuộc loại này thường xuyên hơn nhiều so với các trang web tĩnh, chỉ vì người dùng internet muốn nhiều hơn từ 1 tài nguyên web hơn là 1 số thông tin.

trang web sành ăn tương tác tupik

The Gourmet là 1 ví dụ về trang web thương mại điện tử năng động

Chức năng và Mục đích

1 cách phân loại khác dựa trên các chức năng cốt lõi của trang web và các vấn đề mà nó giải quyết cho người dùng. Trong số các loại phổ biến nhất hiện nay, chúng ta có thể kể đến những loại sau đây.

Trang web thuyết trình cá nhân là những người thúc đẩy 1 cá nhân từ góc độ sáng tạo hoặc chuyên nghiệp. Tại đây, bạn có thể tìm thấy nhiều danh mục đầu tư, blog của nhà văn và giáo viên, v.v.

trang web công ty là cấp độ khuyến mãi tiếp theo vì chúng nhằm mục đích giới thiệu công ty. Đối tượng mục tiêu cốt lõi của họ là những khách hàng mua dịch vụchuyển đổi dẫn đến thỏa thuận hoặc hợp đồng. Vì vậy, trang web này phải cung cấp thông tin về các dịch vụ và quy trình làm việc, chia sẻ những lợi ích chính và triết lý của công ty, hiển thị danh mục đầu tư và các dấu hiệu tin cậy như lời chứng thực và đánh giá. Trang web phải thể hiện thương hiệu của công ty là đáng tin cậy, đáng tin cậy và chuyên nghiệp, đồng thời cung cấp cho khách hàng tiềm năng kết nối trực tiếp với đại diện của công ty. Hơn nữa, 1 phân khúc người dùng mục tiêu khác có thể bao gồm những người muốn làm việc trong công ty: trong trường hợp này, trang web có thông tin về nhóm, vị trí tuyển dụng hiện có, yêu cầu đối với nhân sự cũng như các thực hiện trực tiếp và sự kiện của công ty.

công ty kiến ​​trúc tupik studio thiết kế trang web

Ví dụ về 1 trang web công ty của 1 văn phòng kiến ​​trúc

thương mại điện tử các trang web giới thiệu danh mục tên lửa ngày nay: mục đích chính của họ là bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng trực tuyến. Nền tảng thương mại điện tử cho phép người dùng đi theo mọi con đường từ lựa chọn đến mua hàng thực sự bằng các thiết bị điện tử và Internet. Nó tính đến tất cả các giai đoạn, bao gồm thanh toán, giao hàng, đánh giá, v.v. Có hai loại trang web thương mại điện tử toàn cầu: loại có các cửa hàng và chuỗi thực tế hiện có và loại chỉ thực hiện trực tiếp trực tuyến, không có điểm bán hàng thực .

Trang web chia sẻ (cổ phiếu) là các nền tảng cho phép người dùng chia sẻ nhiều nội dung khác nhau như ảnh, video, nhạc, đồ họa, bản sao, v.v. Đến lượt mình, những người dùng khác có thể tải xuống nội dung để sử dụng cho mục đích của họ, trả phí hoặc miễn phí tùy thuộc vào chiến lược nền tảng.

trang web giáo dục giới thiệu thêm 1 miền khổng lồ của các nền tảng trực tuyến nhiều thông tin. Đây là những trang web có nội dung để học những điều mới, từ bách khoa toàn thư và thư viện đến các bài học trực tuyến và các khóa học chuyên nghiệp. Chúng cũng có thể bao gồm bảo tàng, phòng trưng bày và trang web triển lãm.

bách khoa toàn thư về thiết kế web

Ví dụ về 1 trang web bách khoa toàn thư

các trang web thư mục sẽ nhắc bạn về Trang vàng trong phiên bản web của họ. Về cơ bản, chúng là những danh sách hoặc danh mục dữ liệu khổng lồ được sắp xếp xung quanh 1 khu vực hoặc chủ đề (ví dụ: tất cả các trường học trong 1 thành phố cụ thể).

Trang web video (Truyền phát) đều dựa trên nội dung video: đây có thể là dịch vụ truyền hình trực tuyến hoặc nền tảng phát trực tuyến.

Trang web gây quỹ cộng đồng nhằm mục đích gây quỹ cho các mục tiêu khác nhau, từ từ thiện đến đầu tư khởi nghiệp và kinh doanh.

lưu trang web hoạt hình-tubik-thiết kế đại dương

Ví dụ về trang web từ thiện gây quỹ để cứu đại dương khỏi ô nhiễm

Trang web truyền thông (Xã hội) có mục tiêu chính là tư vấn 1 nền tảng để mọi người có thể trao đổi ý kiến ​​và chia sẻ suy nghĩ. Chúng có thể có độ dài khác nhau của thông điệp (từ twit ngắn đến dài được đọc trên Phương tiện), các loại nội dung chính, chủ đề và nhóm xã hội khác nhau. Dù sao đi nữa, các trang web mạng xã hội được tạo ra không phải để tự giới thiệu mà để giao tiếp và thường dựa trên nội dung do người dùng tạo.

trang web tin tức là 1 loại tạp chí hoặc báo trực tuyến. Mục tiêu của họ là thông báo cho người dùng về những tin tức và sự kiện mới nhất. Những tài nguyên này có thể là phổ quát (bao gồm nhiều hướng và chủ đề) hoặc cụ thể (tin tức thiết kế, tin tức thời trang, tin tức kinh tế, v.v.).

mẹo về phân cấp thị giác trong thiết kế

The Big Landscape là 1 ví dụ về tạp chí trực tuyến

khả năng đáp ứng

Không có gì bí mật khi hiện nay mọi người đang làm nhiều việc hơn với điện thoại di động của họ hơn là PC hoặc máy tính xách tay. Điều đó cho phép họ làm nhiều việc khi đang di chuyển, vì vậy ngày nay người dùng mong đợi tư thế tôn trọng từ những người tạo trang web. Được thiết kế và phát triển cho máy tính, các trang web phải được điều chỉnh để thực hiện trực tiếp hiệu quả trên các thiết bị di động có kích thước và hệ điều hành khác nhau. Nhận thức được vai trò to lớn của việc thích ứng với thiết bị di động, Google đã công bố đây là 1 trong những đặc điểm cốt lõi ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm. Từ quan điểm này, có ba loại trang web chính.

trang web tĩnh sử dụng các trang có cùng kích thước và bố cục cho tất cả các thiết bị và không được tối ưu hóa. Có nghĩa là nếu mở trên smartphone, bạn sẽ phải zoom thủ công – điều này không thực sự tiện lợi. Mặc dù chúng có thể nhanh hơn ở khía cạnh tốc độ tải trang web, nhưng ngay cả yếu tố này cũng không thể khắc phục được sự chán lản mà mọi người cảm thấy khi phóng to các trang trên màn hình để đọc hoặc nhấn vào nút. Với hơn 50% yêu cầu tìm kiếm đến từ điện thoại di động, việc có 1 trang web tĩnh có nguy cơ đánh mất 1 lượng lớn khán giả.

Trang web đáp ứng (Liquid) giữ nguyên tỷ lệ của trang bất kể nó được mở trên thiết bị nào. Điều đó có nghĩa là các yếu tố điều hướng và tương tác sẽ chiếm cùng 1 lượng không gian tương đối bất kể kích thước của màn hình là bao nhiêu.

Phản ứng nhanh nhẹn trang mạngmức độ thích ứng cao nhất. Nó được tối ưu hóa hoàn toàn cho các mục đích khác nhau, điều đó có nghĩa là trên các thiết bị khác nhau, nó sẽ trông khác nhau. Cách tiếp cận này tốn nhiều thời gian và công sức hơn nhưng giúp điều hướng trực quan hơn nhiều, hiển thị chính xác các yếu tố tương tác chính cho dù thiết bị là gì. Không cần phải nói, bản chuyển thể này thân thiện với người dùng nhất.

Blog D4U trên di động

Blog Design4Users thích ứng di động

thiết kế website cắm trại trong rừng

Thích ứng di động cho trang web Forest Camping

Blog là gì? Nó có phải là 1 loại trang web không?

Câu trả lời ngắn cho câu hỏi thường gặp này: có và không. Đó là bởi vì ngày nay từ “blog” được sử dụng theo hai nghĩa khác nhau.

Về cơ bản, blog là 1 loại trang web dành cho việc cung cấp thông tin hoặc thảo luận về các chủ đề cụ thể. Đó là 1 loại nhật ký hoặc nhật ký mà mọi người giữ trực tuyến, đôi khi chỉ chia sẻ suy nghĩ hoặc kiến ​​thức chuyên môn của họ và cũng mời độc giả thảo luận vấn đề trong phần nhận xét. Với sự đa dạng của các blog ngày nay, bạn có thể tìm thấy những blog cá nhân và chuyên nghiệp, 1 số sẽ dành cho cuộc sống hàng ngày trong khi những blog khác sẽ đề cập đến các chủ đề hoặc lĩnh vực hẹp. Các blogger chia sẻ các bài đăng trở thành nội dung cơ bản mà trang web thực hiện. Trong trường hợp này, câu trả lời là – vâng, blog là 1 loại trang web.

Tuy nhiên, trong 1 hoặc hai thập kỷ qua, tình hình đã phát triển. Trong hầu hết các lĩnh vực, sự cạnh tranh trên Web là cực kỳ cao. Để vượt đại dương và có thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm, các trang web không chỉ cần đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật và thiết kế mà còn phải liên tục cập nhật nội dung của chúng. Đây là khi blog đã đi vào chơi. Giờ đây, bạn có thể tìm thấy các blog được tích hợp vào các trang web thương mại điện tử và công ty, nền tảng giáo dục và danh mục đầu tư. Và đây là trường hợp khi câu trả lời là – không, blog không phải là 1 loại trang web, nó là 1 phần của trang web trình bày các tin tức và bài viết thú vị xung quanh chủ đề trang web.

màn hình design4users

Design4Users là 1 blog trình bày 1 trang web độc lập

bài viết thiết kế phổ biến nhất trong tupik-blog

Tubik Blog là 1 phần của trang web đại lý kỹ thuật số

Bất kể mục đích và ý tưởng đằng sau 1 trang web là gì, tất cả những gì người dùng mong đợi từ nó là giá trị. Ngay cả thiết kế tốt nhất và hiệu suất nội dung hoàn hảo cũng sẽ không thực hiện trực tiếp nếu trang web không hữu ích cho đối tượng mục tiêu. Nhưng nếu nó hỗ trợ người dùng với 1 ý tưởng có giá trị, giúp giải quyết vấn đề của họ và đáp ứng nhu cầu của họ, thì thiết kế chu đáo tương ứng với kỳ vọng đối với loại trang web này sẽ giúp nội dung nổi bật. Chắc chắn rồi, danh sách các loại trang web không bị đóng ở đây: LCA sẽ sớm tiếp tục chủ đề này, vì vậy đừng bỏ lỡ các bản cập nhật và hoan nghênh chia sẻ ý tưởng của bạn với LCA.

tu van

Chia sẻ:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận