Làm thế nào để biết liệu bạn có bị Google phạt hay không

Làm thế nào để biết liệu bạn có bị Google phạt hay không

 

Mọi nhà tiếp thị đều có 1 câu chuyện về việc bị Google phạt.

Mặc dù nhiều trang web rõ ràng đã bị trừng phạt (không chỉ bởi cập nhật thuật toánmà còn bởi 1 trong số 400.000 người tí hon thao tác thủ công Google sử dụng), nhà tiếp thị hoặc quản trị viên web trung bình không nhận thấy khi họ có. Theo Kissmetricschỉ 5% trang web bị phạt đang gửi yêu cầu xem xét lại hàng tháng để khôi phục thứ hạng của họ.

Vì tất cả chúng ta đều phụ thuộc vào các công cụ tìm kiếm để có lưu lượng tiếp cận nên chúng ta phải cập nhật các bản cập nhật thuật toán mới nhất — và thực hiện các thay đổi nếu chúng ta phải chịu hình phạt của Google. Việc theo kịp các bản vá lỗi mới nhất không chỉ là 1 phương pháp hay mà còn mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh nếu bạn có thể tối ưu hóa nội dung của mình nhanh hơn các miền web khác.

Rất may, có rất nhiều công cụ và thông tin chi tiết để giúp ngay cả những nhà tiếp thị bận rộn nhất cũng đề phòng những kẻ giết người lưu lượng tiếp cận thầm lặng này. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về các tiêu chí tìm kiếm mới nhất của Google, công cụ kiểm tra hình phạt hữu ích của Google và cách biết liệu bạn có bị Google phạt đối với trang web của mình hay không.

Bước 1: Xem lại các cập nhật thuật toán Google gần đây này

Google có lịch sử hóa 15 năm cập nhật thuật toán của mình, không chỉ để thưởng cho nội dung hay nhất trên internet mà còn để cung cấp nội dung phù hợp nhất cho 1 truy vấn tìm kiếm nhất định. Để có cái nhìn thoáng qua về dòng thời gian hấp dẫn này, hãy xem đồ họa thông tin chi tiết về lịch sử hóa cập nhật thuật toán này.

dưới là 1 số cập nhật quan trọng và gần đây nhất cần ghi nhớ nếu bạn cho rằng nội dung của mình đang bị Google phạt:

Gấu trúc (2011)

Đã có các bản cập nhật trước Panda, nhưng đây là lần đầu tiên các trang web bị nhức đầu. Mục đích của nó: để trấn áp các trang web chứa nội dung nghèo nàn/có nhiều lỗi, quá nhiều quảng cáo và có thể là thiết kế thô sơ.

Điều này đã được triển khai theo từng giai đoạn và phát hành bản vá cuối cùng vào tháng 7 năm 2015.

Cập nhật an toàn: (2014)

Khi việc hack trang web trở nên tinh vi hơn và mọi người nhận thức rõ hơn về các rủi ro, điều quan trọng là phải xoa dịu những nghi ngờ đó bằng cách thúc đẩy quản trị viên web đầu tư vào bảo mật SSL, cung cấp tên miền là “HTTPS” ở đầu URL (trái ngược với “HTTP”). Điều này rất quan trọng nếu bạn yêu cầu thông tin chi tiết cá nhân và tài chính từ khách tiếp cận trực tuyến của mình.

Nếu không, Google có thể chặn người dùng bằng câu hỏi “bạn có chắc không?” nếu người đó nhấp vào kết quả tìm kiếm không an toàn.

Mobilegeddon (2015)

Ưu tiên dành cho các trang web có thiết kế “đáp ứng” — hoặc có thể mở rộng cho các thiết bị di động. Không có gì đáng ngạc nhiên khi khách tiếp cận ưa thích việc có 1 trang web có thể đọc và điều hướng được trên thiết bị cầm tay cũng như máy tính để bàn.

Bản cập nhật này nghe có vẻ mạnh mẽ hơn so với Pengiun và Panda, nhưng nó cực kỳ hữu ích cho các nhà xuất bản đặt thiết bị di động lên hàng đầu.

Chim cánh cụt 4.0 (2016)

Penguin ra mắt lần đầu tiên vào năm 2012 như 1 cách để chống lại thư rác thực sự hơn là các trang web hợp pháp nhưng kém chất lượng. Các hình phạt tập trung vào nhồi nhét từ khóa, kỹ thuật che giấu, xây dựng liên kết… về cơ bản, bất kỳ phương pháp nào bạn từng nghe nói đến đều được gọi là “mũ đen”.

Kể từ năm 2016, nó phiên bản thứ tư trừng phạt xấu liên kết thay vì toàn bộ trang web — giúp phục hồi các tên miền web có thể vẫn còn mục đích tốt đằng sau chúng.

Hình phạt xen kẽ xâm nhập (2017)

Google đã mở đầu năm 2017 bằng cách tăng gấp đôi cam kết của mình đối với thiết bị di động. Bản cập nhật này trừng phạt các trang web có quảng cáo xen kẽ và nội dung bật ra khác có thể cản trở chức năng của trang trên thiết bị di động.

Không phải mọi trang web nặng quảng cáo sẽ bị ảnh hưởng, nhưng những trang ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm người dùng có thể là trang tiếp theo bị mất thứ hạng.

Những cập nhật này không phải là 1 lần. Chúng được củng cố hàng năm để theo kịp các vi phạm bản quyền, chiến dịch nội dung không mong muốn và các kỹ thuật mũ đen tương tự — và để đảm bảo những người tìm kiếm ngày càng hài lòng với kết quả của chúng.

Bước 2: Kiểm tra trang web của bạn để tìm những lỗi SEO mũ đen này

Tôi biết bạn không có thời gian để kiểm tra mọi thao tác thủ công mà Google đã từng thực hiện. Tôi cũng biết nếu bạn đang đọc nội dung này, có lẽ bạn muốn người dùng của mình có trải nghiệm người dùng tốt.

Với ý nghĩ đó, đây là danh sách ngắn gọn về những thứ có thể gây ra lưu lượng tiếp cận trang web thấp do thao tác thủ công mà Google đã thực hiện để thực thi thêm các tiêu chí tìm kiếm của mình. Bất kỳ 1 trong số này có thể giúp bạn xác định xem bạn có bị Google phạt đối với trang web của mình hay không:

 • Phần lớn nội dung của bạn chứa quảng cáo bật ra.
 • Nội dung của bạn được nhồi nhét từ khóa.
 • Bạn có nội dung dạng ngắn, thường chưa được chỉnh sửa về chất lượng và lỗi.
 • Bạn chưa bản địa hóa nội dung trang web phục vụ cho khách tiếp cận toàn cầu.
 • Bạn đã tham gia vào các tiến hành trực tiếp xây dựng liên kết không tốt để tăng độ tin cậy của trang:
  • “Che giấu” các từ khóa trên trang của bạn để người dùng không thể nhìn thấy chúng.
  • Mua quá nhiều liên kết ngược đến trang web của bạn.
 • Nội dung của bạn đã kế thừa các liên kết ngược từ các trang người lớn, cờ bạc hoặc các trang có chất lượng thấp.
 • Trang web của bạn không có chứng chỉ bảo mật hợp pháp (HTTPS).
 • Bạn đã xuất bản lại nội dung từ các trang web khác mà không được phép.
 • Trang web của bạn có thời gian tải cao hoặc giao diện kém trên thiết bị di động.

Bước 3: Tìm hiểu xem bạn có vấn đề về thứ hạng không

Trước hết, chẩn đoán vấn đề là chìa khóa. Nếu không biết bạn đã phải chịu hình phạt nào của Google, bạn không thể tối ưu hóa để chống lại hình phạt đó. Ví dụ, vào tháng 10 năm 2014, hầu hết mọi người nghĩ rằng họ đang xử lý 1 bản cập nhật Penguin, nhưng thực tế đó là 1 bản cập nhật Panda mở rộng.

dưới là 1 số mẹo giúp bạn chẩn đoán chính xác tai lạn:

Sử dụng công cụ chỉ báo hình phạt để tìm hiểu điều gì đã xảy ra với trang web của bạn trong quá khứ và liệu bạn có chưa khắc phục được tai lạn không.

1 công cụ nhanh chóng và đơn giản để thả quả bom kiến ​​thức này vào người bạn có tiêu đề ngắn gọn này Chỉ số hình phạt trang web.

Biểu đồ từ Chỉ báo hình phạt của trang web, hiển thị nếu một trang web bị Google phạt

Công cụ kiểm tra hình phạt Google này từ FEInternational có thể cho bạn biết hình phạt chính nào của Google đã ảnh hưởng đến bạn và thời điểm chúng tiếp cận trang web của bạn. (Tất nhiên, để táo tợn, tôi đã thử “www.google.com” để xem điều gì sẽ xảy ra.)

Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy rằng công cụ này tập trung vào những thay đổi thuật toán quan trọng nhất chứ không phải tất cả những thay đổi thủ công nhỏ ở giữa. Để kiểm tra những cập nhật đó, bạn cần làm theo bước tiếp theo.

Sử dụng các công cụ như SEMrush để tìm hiểu xem bạn có bị phạt bởi 1 trong các bản cập nhật của Google hay không.

Bằng cách sử dụng các công cụ như SEMrushbạn có thể thực hiện kiểm tra toàn bộ trang web và kiểm tra vị trí của mình đã thay đổi như thế nào trong SERPs, kiểm tra các liên kết ngược và phân tích nội dung của bạn.

Công cụ SEMrush với số trang có siêu dữ liệu mà Google không thể thấy

Bước 4: Xác định các hình phạt của Google để tối ưu hóa chống lại

Phần này được đóng góp bởi Elena Terenteva, Nhà chiến lược nội dung tại SEMrush.

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho trang web của mình là tránh bị phạt ngay từ đầu. Chủ sở hữu trang web vi phạm các quy tắc SEO có nguy cơ bị phạt thủ công hoặc bị tổn hại nghiêm trọng bởi các bản cập nhật thuật toán. Khi 1 trang web bị phạt, nhiều khả năng là do 1 trong những lý do sau:

 • Thay mặt cho chuyên gia SEO thiếu kiến ​​thức
 • Cố ý vi phạm các nguyên tắc SEO cơ bản
 • Việc sử dụng các kỹ thuật mũ đen khác nhau

Nhưng nếu bạn bị phạt, cách bạn tìm ra nguyên nhân gốc rễ sẽ phụ thuộc vào hình phạt đó là gì.

Nếu 1 trang web bị phạt thủ công, chủ sở hữu sẽ được thông báo qua Công cụ quản trị trang web của Google và nhận được thư giải thích lý do không thành công. Điều này có nghĩa là chủ sở hữu trang web ít nhất sẽ có ý tưởng về cách khôi phục và có thể bắt đầu thực hiện các thay đổi được đề xuất.

Nếu trang web của bạn bị thay đổi thuật toán, tình hình sẽ trở nên khó khăn hơn 1 chút. Bạn cần tìm mối tương quan giữa các tiến hành cuối cùng của Google và tổn thất của trang web của bạn.

Đừng quên rằng vị trí trang web và tổn thất lưu lượng tiếp cận có thể do các tai lạn chung gây ra và có thể không đáng kể gì đến các thay đổi thuật toán. Nếu bạn thấy rằng mình bị tổn hại bởi 1 thay đổi thuật toán cụ thể, hãy lấy tất cả thông tin có thể về bản cập nhật đó để bạn có thể bắt đầu giải quyết vấn đề.

Tất nhiên, tất cả chúng ta đều muốn tránh bị phạt ngay từ đầu. Nếu bạn muốn chuẩn bị sẵn sàng, tôi khuyên bạn nên chạy kiểm toán SEO 1 cách nhất quán. dưới là 1 vài điều bạn có thể làm:

 • Xóa hoặc từ chối các liên kết không tự nhiên hoặc spam theo cách thủ công.
 • Hãy chắc chắn rằng anchor text của bạn được đa dạng hóa.
 • Loại bỏ tất cả nội dung trùng lặp.
 • Tạo nội dung chất lượng, không nhồi nhét từ khóa.
 • Theo dõi UX.

Bạn cũng có thể thấy 1 số những mẹo này để tránh bị phạt được hiển thị trong đồ họa thông tin này.

Hãy nhớ rằng chiến lược tốt nhất là tránh bị phạt trước khi Google thu thập nội dung của bạn. SEO không chỉ là thử 1 cái gì đó mới. Đó là về việc liên tục theo dõi sự thành công của những nỗ lực lịch sử hóa của bạn.

Mặc dù việc trốn tránh các hình phạt có vẻ giống như việc xây dựng 1 ngôi nhà bằng những quân bài có thể sụp đổ bất cứ lúc nào … ừm, đại loại là như vậy! Đó là lý do tại sao điều quan trọng là đảm bảo rằng trang web của bạn được cập nhật, hữu ích và đáng tin cậy.

tu van

Chia sẻ:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận