Noindex và Google: Hướng dẫn dành cho SEO trung cấp

Noindex và Google: Hướng dẫn dành cho SEO trung cấp

 

Tiếp theo hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của LCA về cách triển khai các chỉ thị ngăn lập chỉ mục, không cho phép và theo dõi, LCA sẽ đào sâu hơn 1 chút vào vùng nước âm u của việc ngăn lập chỉ mục. LCA sẽ đề cập đến việc sử dụng noindex cho các trang mỏng, nội dung trùng lặp và quản lý Liên kết trang web; khôi phục lỗi; kết hợp với không cho phép; Xếp hạng trang và Sơ đồ trang web.

Noindex và Google: Hướng dẫn dành cho SEO trung cấp

Ngăn lập chỉ mục có thể là 1 quá trình khó khăn – đặc biệt là khi quyết định có nên ngăn lập chỉ mục phần lớn trang web của bạn hay không – và việc khắc phục lỗi là quá sức. Vậy hãy bắt đầu.

Khi nào nên sử dụng noindex

Bạn nên ngăn lập chỉ mục nội dung có giá trị thấp hoặc nội dung mà bạn không muốn người dùng tìm thấy từ kết quả tìm kiếm. Noindex để lại 1 trang mở cho khán giả của bạn sử dụng tại chỗ, nhưng có nghĩa là thẩm quyền của trang web của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi nội dung của nó và người dùng sẽ không thể tìm thấy trang thông qua truy vấn tìm kiếm.

Các tình huống ngăn lập chỉ mục chính có thể bao gồm (nhưng không giới hạn ở):

  • Các trang chất lượng thấp hoặc ‘mỏng’ mà bạn không muốn xóa.
  • Các trang được tạo cho các mục đích tiếp thị khác (ví dụ: phiên bản trực tuyến của tiếp thị qua email, trang đích cho phương tiện truyền thông xã hội) mà bạn không muốn người dùng tìm kiếm tiếp cận.
  • Bất kỳ trang nào bạn muốn ẩn khỏi công chúng: ví dụ: trang mà bạn chỉ muốn những người có liên kết cụ thể có thể tìm thấy.
  • Nội dung do người dùng tạo như các trang diễn đàn (xem bên dưới để biết thêm chi tiết).

 

Noindex cho các diễn đàn và nội dung mỏng khác

Làm cho nội dung ít không thể lập chỉ mục được bằng cách ngăn lập chỉ mục và/hoặc chuẩn hóa khi thích hợp.

trong 1 Hangout quản trị trang web vào tháng 4 năm 2015 (18 phút 35 giây sau), John Mueller đã đưa ra 1 số lời khuyên để quyết định phần nào trên trang web của bạn có thể được coi là ‘mỏng’, đặc biệt khi xem xét các diễn đàn.

dưới là những điểm nổi bật từ những gì John đã nói:

  • Noindex nội dung diễn đàn không đáng tin cậy. Điều này có thể bao gồm các bài đăng của những người dùng chưa từng tham gia diễn đàn bởi cái gì đứng trước, các chủ đề không có bất kỳ câu trả lời nào và các chủ đề không có bất kỳ câu trả lời xác đáng nào. Bạn có thể noindex những thứ này theo mặc định.
  • Khi quyết định những trang nào có thể được coi là sơ sài và do đó không được lập chỉ mục, hãy xác định ‘trang nào có chất lượng cao, trang nào có chất lượng thấp hơn để các trang được lập chỉ mục thực sự là những trang có chất lượng cao’.

 

Có nên sử dụng noindex cho nội dung trùng lặp không?

Trong hầu hết các trường hợp, nên sử dụng thẻ chuẩn thay vì ngăn lập chỉ mục để đối phó với nội dung trùng lặp. Chuẩn hóa nội dung sẽ củng cố xếp hạng và tín hiệu xã hội cho trang chuẩn, cũng như ưu tiên trang chuẩn trong kết quả tìm kiếm, làm cho nó trở thành tùy chọn tốt nhất để quản lý các trang trùng lặp. Việc ngăn lập chỉ mục các trang được chuẩn hóa chỉ xóa chúng khỏi chỉ mục mà không hợp nhất tất cả các tín hiệu giúp trang chính mạnh hơn.

Trường hợp duy nhất mà tùy chọn ngăn lập chỉ mục sẽ là tùy chọn hữu ích cho nội dung trùng lặp là nếu bạn không thể sử dụng thẻ chuẩn: ví dụ: nếu nội dung trên trang chuẩn khác với nội dung trên (các) trang chuẩn.

Noindex cho liên kết trang web bị giảm hạng hoặc không chính xác

Liên kết trang web không biến mất sau khi bị hạ cấp có thể bị xóa bằng cách thêm lệnh cấm lập chỉ mục: John Mueller của Google đã thảo luận điều này trong Hangout Google Webmaster gần đây.

Khôi phục từ (các) trang bị cấm lập chỉ mục do lỗi

Vì thẻ ngăn lập chỉ mục rất dễ thêm và xóa nên hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp thẻ này được thêm vào nhầm trang hoặc khiến các thành viên khác trong nhóm hiểu sai tác dụng/mục đích của nó.

Rõ ràng bước đầu tiên và quan trọng nhất trong việc khôi phục từ lỗi noindex là loại bỏ noindex. Sau này, bạn nên:

  1. Gửi lại Sơ đồ trang web của bạn tới Google qua Search Console.
  2. Gửi các trang đã chọn theo cách thủ công bằng tính năng ‘Gửi vào Chỉ mục’.
  3. Thêm các URL không được lập chỉ mục vào nguồn cấp RSS và gửi URL này trong Google Search Console dưới dạng Sơ đồ trang web, lý tưởng nhất là với PubSubHubbub. Điều này sẽ giúp vội vàng độ lập chỉ mục lại nội dung.
  4. Cân nhắc chạy tiếp thị bổ sung qua email/kênh xã hội/bài đăng của khách để cố gắng bổ sung tác động lưu lượng tiếp cận trong khi trang web không được lập chỉ mục.

 

Chứng minh trong tương lai

Bảo vệ trang web trong tương lai chống lại việc vô tình ngăn lập chỉ mục bằng cách đảm bảo rằng tất cả các nhà phát triển/quản trị viên trang có quyền tiếp cận vào phần cuối của trang web đều hiểu tác động của việc ngăn lập chỉ mục.

Bạn cũng có thể cân nhắc đầu tư vào các kênh tiếp thị bổ sung để hạn chế tác động của các biến động về hiệu suất tìm kiếm trong tương lai.

Phát hiện lỗi noindex

Ngay cả khi cơn ác mộng này chưa xảy ra với bạn, bạn vẫn nên sử dụng các công cụ có sẵn để thường xuyên kiểm tra các vấn đề về noindex, đặc biệt là trên các trang có lưu lượng tiếp cận cao. Hãy nhớ rằng lỗi ngăn lập chỉ mục có thể mất tới 1 tháng hoặc lâu hơn để phản ánh trong kết quả tìm kiếm, tùy thuộc vào tần suất Google thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Hãy chú ý đến sự sụt giảm mạnh về lưu lượng tiếp cận không phải trả tiền trong Google Analytics và những thay đổi đột ngột trong dữ liệu Search Analytics/Trang được lập chỉ mục trong Search Console.

Kết hợp với không cho phép

1 trong những nhược điểm của việc sử dụng meta ngăn lập chỉ mục là nếu bạn cũng muốn không cho phép trang, thì lệnh không cho phép trong robots.txt sẽ ngăn không cho trang được thu thập thông tin, do đó các công cụ tìm kiếm không thể thấy lệnh ngăn lập chỉ mục.

Mặc dù meta noindex là phương pháp noindex phổ biến nhất (và là phương phápGoogle hỗ trợ), vẫn có 1 phương pháp noindex khác giải quyết vấn đề ở trên. Phương pháp thứ hai này bao gồm thêm thẻ ngăn lập chỉ mục vào tệp robots.txt của bạn theo cách tương tự để thêm lệnh không cho phép. Điều này có nghĩa là có thể kết hợp lệnh cấm lập chỉ mục trong robots.txt với lệnh không cho phép để ngăn (các) trang xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, Google khuyên không nên sử dụng phương pháp này: John Mueller đã tuyên bố rằng ‘bạn không nên dựa vào nó’.

Các trang bị cấm lập chỉ mục có tích lũy PageRank không?

Vào năm 2012 Google đã nêu rằng họ thu thập dữ liệu các trang bị cấm lập chỉ mục (họ phải làm như vậy để xem thẻ meta ngăn lập chỉ mục), xử lý nội dung và theo các liên kết, nhưng họ không hiển thị trang trong chỉ mục. Năm 2007 Matt Cutts thông báo rằng các trang không được lập chỉ mục có thể vượt qua PageRank.

Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web chỉ nên bao gồm các URL mà bạn muốn Google xem và đưa vào kết quả tìm kiếm, do đó, không bao gồm bất kỳ trang nào có thẻ ngăn lập chỉ mục trong Sơ đồ trang web.

Bạn nên dành bao nhiêu thời gian/công sức để ngăn lập chỉ mục các trang riêng lẻ?

Điểm mấu chốt đối với các trang không lập chỉ mục: nếu nội dung hữu ích cho người đọc, thì hãy để nó được lập chỉ mục. Nói chung, bạn chỉ nên ngăn lập chỉ mục khi trang có rất ít giá trị SEO (nghĩa là trang được coi là ít theo tiêu chuẩn của Google hoặc chỉ là nội dung có giá trị thấp) hoặc khi bạn không muốn tiếp cận trang thông qua kết quả tìm kiếm.

DeepCrawl và noindex: báo cáo hữu ích

Cho phép DeepCrawl toàn quyền tiếp cận vào các URL không được lập chỉ mục của bạn trong Thu thập thông tin chung để có chế độ xem hoàn chỉnh về trực tiếp của bạn. Đảm bảo tác nhân người dùng được đặt là Googlebot trong Cài đặt nâng cao để phản ánh cách Googlebot sẽ phản ứng:

tác nhân người dùng- googlebot

Lên lịch thu thập thông tin thường xuyên và đặt mỗi lần thu thập dữ liệu được so sánh với lần trước sẽ làm nổi bật sự gia tăng mạnh về số lượng trang bị cấm lập chỉ mục; điều này có thể chỉ ra lỗi noindex.

báo cáo trang không có chỉ mục

Bạn có thể phân tích các URL riêng lẻ hiện không được lập chỉ mục bằng cách đi tới Lập chỉ mục > Trang không thể lập chỉ mục > Trang không được lập chỉ mục. Bạn sẽ thấy danh sách các URL đã bị cấm lập chỉ mục, cộng với nơi chúng đã bị cấm lập chỉ mục: rô-bốt, meta hoặc tiêu đề:

meta không có chỉ mục

Nếu không muốn thấy các trang bị cấm lập chỉ mục trong báo cáo của mình, bạn có thể loại trừ chúng khỏi quá trình thu thập thông tin trong Cài đặt nâng cao.

tu van

Chia sẻ:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận