Thẻ Meta “NoIndex” có nghĩa là gì?

Thẻ Meta “NoIndex” có nghĩa là gì?

 

Để đơn giản hóa, điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng thẻ meta ngăn lập chỉ mục, các công cụ tìm kiếm sẽ không lập chỉ mục trang đó và trang đó sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, nó vẫn có thể tiếp cận được đối với người dùng trên trang web của bạn thông qua các liên kết nội bộ hoặc menu điều hướng.

Điều này tránh nhầm lẫn cho người dùng trong khi vẫn cho phép trang tồn tại.

Thẻ Noindex so với Nofollow

Bạn có thể thắc mắc, “Sự khác biệt giữa thẻ meta noindex và nofollow là gì?”

1 thẻ meta ngăn lập chỉ mục yêu cầu 1 công cụ tìm kiếm như Google không lập chỉ mục 1 trang. Google vẫn có thể thu thập dữ liệu trang nhưng sẽ không thêm trang đó vào chỉ mục của nó cũng như không hiển thị trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP).

1 thẻ meta nofollow yêu cầu bot của công cụ tìm kiếm không thu thập dữ liệu bất kỳ liên kết nào trên 1 trang hoặc chuyển bất kỳ giá trị liên kết nào. Trang vẫn có thể được lập chỉ mục và sẽ hiển thị trên SERPs.

Khi Nào Nên Sử Dụng Thẻ Meta Noindex

Vì vậy, tại sao bạn lại sử dụng thẻ meta ngăn lập chỉ mục? Mục đích của nó là gì? Và nó có ích hay có hại cho SEO? dưới là 1 số trường hợp sử dụng thẻ ngăn lập chỉ mục có lợi.

Lưu trữ tác giả khách mời

Để bắt đầu, thẻ ngăn lập chỉ mục rất phù hợp để sử dụng khi trang cần thiết cho trang web của bạn nhưng người dùng không cần tìm thấy trên kết quả tìm kiếm. Ví dụ: nếu bạn có 1 trang có danh sách 100 tác giả bài đăng của khách trên trang web của mình, thì trang đó có thể không quan trọng đối với người dùng. Hầu hết các trang web sẽ sử dụng thẻ meta ngăn lập chỉ mục hoặc thẻ chuẩn cho loại nội dung cụ thể này.

Tóm lại, những trang này không đáng kể đến chiến lược bài đăng trên blog hoặc thị trường ngách của bạn, vì vậy thực tế mà nói những trang này không nên được lập chỉ mục hoặc xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Các trang này có giá trị hơn đối với tổ chức phụ trợ đối với bạn với tư cách là quản trị viên trang web của bạn hơn là đối với người dùng.

Trang đích trả phí

1 ví dụ khác về thời gian sử dụng thẻ ngăn lập chỉ mục là trên trang đích trả phí. Việc thêm thẻ ngăn lập chỉ mục sẽ ngăn các công cụ tìm kiếm đưa người dùng đến trang vì lẽ ra chỉ đối tượng trả phí của bạn mới được tiếp cận. Bạn không muốn dữ liệu tìm kiếm không phải trả tiền được kết hợp với dữ liệu phải trả tiền của mình. Các trang đích trả phí có 1 mục tiêu nhất định –– những người đã trả tiền để xem nội dung và chúng không nhằm mục đích xếp hạng trên Google.

Trang danh mục và trang thẻ

1 ví dụ khác về thời điểm sử dụng thẻ ngăn lập chỉ mục là trên các trang thẻ hoặc danh mục blog. Các trang này phân tách các bài đăng trên blog khác nhau thành các danh mục được xác định trước nhất định và liệt kê tất cả các bài viết trong danh mục cụ thể đó. Bạn cũng có thể đặt các trang quản trị và đăng nhập vào nhóm này.

Các trang này lại hữu ích cho tổ chức phụ trợ nhưng không cần phải được hiển thị trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Các trang đang được kiểm tra hoặc thiết kế lại

Đôi khi bạn cần kiểm tra hoặc thiết kế lại 1 trang trên trang web của mình. Đây là 1 ví dụ tuyệt vời về thời điểm sử dụng thẻ ngăn lập chỉ mục. Bạn không muốn người dùng trên SERPs tìm thấy 1 trang chưa hoàn chỉnh hoặc đang trong quá trình thiết kế lại. Sử dụng thẻ ngăn lập chỉ mục sẽ ngăn trang hiển thị trên SERPs.

Như bạn có thể thấy, đôi khi thẻ noindex có ích!

Cách hủy lập chỉ mục 1 trang bằng thẻ meta Noindex

Nếu bạn thấy thẻ meta ngăn lập chỉ mục không mong muốn trên sơ đồ trang web của mình, bạn có thể dễ dàng thay đổi điều này. Mặt khác, bạn cũng có thể thêm thẻ ngăn lập chỉ mục 1 cách nhanh chóng. LCA sẽ cho bạn thấy làm thế nào!

Để thêm hoặc thay đổi thẻ ngăn lập chỉ mục, bạn cần tiếp cận vào tệp robots.txt hoặc HTML của mình. Nếu bạn chưa tạo tệp robots.txt, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng công cụ tạo robots.txt miễn phí.

Khi bạn tiếp cận vào mã nguồn HTML của trang mà bạn không muốn được lập chỉ mục, bạn có thể sao chép và dán thẻ mong muốn vào phần(hoặc xóa đi để loại bỏ).

Hoặc, bạn có thể cập nhật tệp robots.txt của mình nếu muốn thêm hoặc xóa thẻ cho nhiều trang.

Lợi ích của thẻ Noindex

Hãy xem xét 1 số lợi ích của việc sử dụng thẻ meta ngăn lập chỉ mục trên trang web của bạn.

  • Ngăn ngừa nhầm lẫn. Việc sử dụng thẻ ngăn lập chỉ mục trên các trang không có giá trị đối với người dùng sẽ tránh gây nhầm lẫn cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm trong kết quả tìm kiếm. Các trang không cần được tiếp cận bởi người dùng và không cung cấp nhiều giá trị không nên được lập chỉ mục.
  • Duy trì tổ chức. Thẻ ngăn lập chỉ mục giúp bạn duy trì tổ chức phụ trợ của trang web với các trang như lưu trữ tác giả, trang danh mục hoặc trang cảm ơn.
  • Tăng cường SEO trang web của bạn. Trong 1 số trường hợp, việc có ít trang hơn để các bot của công cụ tìm kiếm lập chỉ mục có thể giúp củng cố trang web của bạn. Nó trình bày rõ ràng với Google hệ thống phân cấp trang web của bạn và truyền đạt tầm quan trọng của các trang nhất định. Nếu bạn có quá nhiều trang để công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục, bot’ thu thập dữ liệu độ sâu có thể bị choáng ngợp.

Sử dụng thẻ ngăn lập chỉ mục trên trang web của bạn có thể có lợi cho trang web của bạn trong nhiều tình huống khác nhau.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thẻ noindex và mục đích của chúng. Để biết thêm thông tin về siêu dữ liệu, hãy đọc các bài đăng trên blog của LCA về mô tả meta và thẻ tiêu đề meta!

tu van

Chia sẻ:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận